Vĩnh Quang nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới

Sau khi về đích nông thôn mới (NTM), cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Quang (Thành phố) thực hiện nhiều giải pháp nâng cao các tiêu chí NTM, đặc biệt là tiêu chí thu nhập. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến khích các mô hình chăn nuôi, dịch vụ; quy hoạch vùng chuyên canh cây trồng, vật nuôi thế mạnh, ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển; khuyến khích thành lập các nhóm liên kết, tổ hợp tác, hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp…

 

   

  Mô hình chăn nuôi gà thương phẩm của gia đình chị Hoàng Thị Sâm, xóm 5, xã Vĩnh Quang (Thành phố).

  Để duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM, đặc biệt là tiêu chí thu nhập, cấp ủy, chính quyền xã phát huy nội lực tập trung các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; xây dựng các mô hình chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay, chương trình hỗ trợ tại địa phương. Đặc biệt là khuyến khích người dân chủ động đưa các loại giống cây, con mới vào sản xuất; phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai, tiện lợi trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Vận động người dân phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng trang trại, gia trại có sự liên kết trong bao tiêu sản phẩm. Từ năm 2020 đến nay, việc chuyển đổi sản xuất nông nghiệp của xã có bước chuyển biến tích cực, người dân chủ động đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao như lúa Nhật, lúa nếp Pì Pất, ngô ngọt, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm vào sản xuất, phục vụ thị trường.  

  Ông Lưu Văn Chương, xóm 6 chuyển đổi 3.500 m2 đất trồng lúa sang trồng 500 cây ổi giống Đài Loan và gần 100 cây bưởi da xanh. Trong năm 2021, vườn ổi của gia đình thu hơn 8 tấn quả, bán ra thị trường với giá trung bình từ 15 - 18 nghìn đồng/kg, thu nhập gần 150 triệu đồng. Ông Chương cho biết: Trồng ổi nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật từ khâu chọn giống, trồng đảm bảo khoảng cách, chăm sóc, bón phân đúng thời điểm, cây ra quả quanh năm, chất lượng quả đồng đều, giòn ngọt. Sau gần 5 năm, vườn ổi phát triển tốt, cây cao trung bình khoảng 1,6 m, khung tán đều thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch.

  Cùng với việc đẩy mạnh phát triển các cây trồng, thông qua các chương trình hỗ trợ, người dân được tiếp cận các nguồn vốn đầu tư cải tạo, xây mới chuồng trại, ứng dụng công nghệ xử lý môi trường. Gia đình ông Đoàn Trọng Tuần, xóm 7, năm 2021 được hỗ trợ 12 triệu đồng theo Nghị quyết số 48/2020/NQ-HĐND ngày 16/12/2020 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ông Tuần chia sẻ: Sau khi được hỗ trợ cùng với vốn tích lũy, gia đình xây mới chuồng trại đảm bảo khoảng cách, bố trí nơi xử lý nước thải, chất thải chăn nuôi và mua thêm 2 con trâu, nâng tổng đàn lên 7 con. Từ chăn nuôi trâu bò, gia đình có nguồn thu nhập đáng kể, trung bình 1 con trâu xuất chuồng có giá trên 30 triệu đồng.

  Trong phát triển chăn nuôi, xã tích cực phối hợp với các đơn vị  đưa một số tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ chuyển giao kỹ thuật ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà cho 20 hộ dân tại xóm 6. Nhờ đó, giúp các hộ chăn nuôn đảm bảo chuồng trại luôn khô thoáng, đàn vật nuôi hạn chế mắc các bệnh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường; giúp nông dân mở rộng quy mô chăn nuôi, không lo về dịch bệnh, xả thải ra môi trường, tăng hiệu quả kinh tế. Đến nay, toàn xã có gần 400 con trâu bò, hơn 30.000 con gia cầm.

  Ông Hoàng Lê Tuấn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quang cho biết: Hiện xã đang tiếp tục có những giải pháp nâng cao các tiêu chí đã đạt. Vấn đề hỗ trợ phát triển sản xuất đặc biệt được coi trọng hàng đầu vì đây là yếu tố then chốt thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho người dân. Để phấn đấu đến hết năm 2023 trở thành xã NTM nâng cao, xã quyết tâm, quyết liệt trong khâu quy hoạch sản xuất nông nghiệp tập trung thành hàng hóa; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm đối với các cây trồng, vật nuôi mũi nhọn, cây thế mạnh, đặc sản, đặc hữu vùng miền tạo thương hiệu nông sản; làm tốt việc huy động xã hội hóa nguồn lực hỗ trợ sản xuất; tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Nhân rộng các điển hình tiên tiến, kinh nghiệm hay trong xây dựng NTM, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn để tăng thu nhập cho người dân. Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực xây dựng hạ tầng cơ sở thiết yếu, nhất là các hạng mục trực tiếp phục vụ cho người dân trong sản xuất và sinh hoạt…

  Nguồn: Báo Cao Bằng

  Tin tức
  Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 450
  • Trong tuần: 12 760
  Đăng nhập