Tuyên truyền đối thoại trực tiếp đối với 02 hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng đường phía Nam khu đô thị mới

     Chiều ngày 05/4, tại nhà văn hóa liên tổ 27-29, phường Sông Hiến, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành phố Cao Bằng đã có buổi đối thoại, tuyên truyền đối với 02 hộ gia đình ông Nguyễn Văn Đình và bà Vũ Thúy Nhiễu liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng đường tránh phía Nam khu đô thị mới Đề Thám đoạn từ đầu cầu Sông Hiến đến Hồ Lê Lai thuộc địa phận tổ 29 phường Sông Hiến.

      Dự buổi làm việc có Đ/c Nguyễn Trung Thảo, Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh, Lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh, Lãnh đạo UBND thành phố Cao Bằng, UBND phường và một số tổ chức đoàn thể chính trị cả phường Sông Hiến. Đồng chí Lương Tuấn Hùng, Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch Hội đồng, bồi thường hỗ trợ tái định cư Thành phố chủ trì buổi đối thoại.

                        Đ/c Lương Tuấn Hùng, Chủ tịch UBND thành phố trao đổi với các hộ dân.

     Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án: Bồi thường, hỗ trợ tái định cư đường phía Nam khu đô thị mới thành phố Cao Bằng hạng mục đoạn từ đầu cầu Sông Hiến đến Hồ Lê Lai (đợt 1/2019) theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Hiện nay, UBND thành phố đang tích cực triển khai nhiệm vụ GPMB. Tuy nhiên, tại thực địa thửa đất số 08 và thửa đất số 10, tờ bản đồ số 01, bản đồ giải phóng mặt bằng ( thuộc thửa đất số 298, tờ bản đồ số 17, bản đồ địa chính năm 1995 thì 02 thửa đất này có mục đích sử dụng đất là đất ao hồ, đất công do UBND phường quản lý. Nhưng trong quá trình triển khai thực hiện công tác GPMB đường phía Nam đoạn từ đầu cầu Sông Hiến đến Hồ Lê Lai thuộc địa phận tổ 29 phường Sông Hiến thì hộ gia đình ông Nguyễn Văn Đình, tổ 29, phường Sông Hiến và hộ gia đình bà Vũ Thuý Nhiễu, tổ 8, phường Tân Giang cho cho rằng đây là đất của gia đình ông Đình và gia đình bà Nhiễu khai phá vào những năm 1960 của thế kỷ trước.  Vì vậy nếu nhà nước thu hồi đất phải thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư, tuy vậy cả 02 gia đình ông Đình, bà Nhiễu không có bất cứ giấy tờ nào do các cấp có thẩm quyền cấp để chứng minh quyền sở hữu của mình. 

     Thực hiện các quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ tái định cư. UBND thành phố Cao Bằng đã thực hiện các nước bước theo đúng quy định của pháp luật; tiến hành thu thập tài liệu chứng minh khu đất này là đất công do chính quyền địa phương quản lý, đồng thời tổ chức tuyên truyền vận động 2 hộ gia đình và ban hành nhiều văn bản hành chính yêu cầu gia đình thực hiện nghĩa vụ công dân và không cản trở đơn thị thi công công trình.  Ngày 01/4/2019, UBND thành phố đã mời các hộ gia đình có liên quan  lên làm việc theo nội dung đơn kiến nghị của gia đình ông Đình và bà Nhiễu, tại buổi làm việc một lần nữa 02 gia đình ông, bà đã không cung cấp được bất kỳ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc đất mà 2 hộ đang chiếm dụng.  

                                     Ông Nguyễn Văn Đình trình bày ý kiến tại buổi làm việc

     Sau khi lắng nghe ý kiến của công dân, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của thành phố đã trực tiếp trả lời, giải đáp và phân tích cho gia đình ông Nguyễn Văn Đình và  bà Vũ Thúy Nhiễu hiểu về nguồn gỗ đất trên cơ sở bằng các dẫn chứng cụ thể với các giấy tờ, tài liệu liên quan của cơ quan quản lý nhà nước. 

     Phát biểu tại buổi tuyên truyền, đ/c Nguyễn Trung Thảo - PCT UBND tỉnh đã thông tin thêm về tình hình thực hiện dự án đường phía Nam khu đô thị mới Đề Thám, đồng thời khẳng định mọi quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người dân đều được đảm bảo. Tuy nhiên, trên cơ sở chứng lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cung cấp, mong muốn 2 gia đình di chuyển nhà cửa, cây cối, vật kiến trúc trên đất.  Nếu có bất kỳ tài liệu nào để chứng minh nguồn gốc đất thì cơ quan nhà nước sẽ xem xét đảm bảo quyền lợi hợp pháp,chính đáng của người dân. Về cơ chế chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân thuộc diện thu hồi giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh sẽ vận dụng linh hoạt theo đúng quy định để người dân không bị thiệt thòi. Về phía UBND thành phố, Đồng chí  PCT UBND tỉnh đề nghị tiếp tục rà soát, thống kê cây cối, hoa màu một cách chi tiết để triển khai công tác GPMB theo đúng quy định.

                                                                                                             Bùi Toàn – Lã Tùng