Khởi công xây dựng công trình phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử văn hóa chùa phố Cũ.

Sáng 6/4, Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Cao Bằng phối hợp với UBND thành phố Cao Bằng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử văn hóa chùa Phố Cũ. Dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương giáo hội phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Cao Bằng, Đ/c Sầm Việt An, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh; Đ/c Đàm Văn Dũng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Đ/c Lương Tuấn Hùng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố, Lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và đông đảo nhân dân, phật tử trên địa bàn phường Hợp Giang.

Di tích chùa Phố Cũ nằm trên địa bàn tổ 1, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng. Đây là ngôi chùa có từ lâu đời ở Cao Bằng với giá trị kiến trúc tiêu biểu của thời Nguyễn. Chùa xưa có tên gọi là Quan Đế Miếu, được xây dựng vào năm Vĩnh Trị thứ 3 (tức năm 1679), nơi thờ Quan Vân Trường, ngài còn được nhiều địa phương khác vinh danh là Quan Thánh Nhị Đế. Đến thời nhà Nguyễn (1802 – 1820), chùa được sửa chữa lại, có xây thêm gian hậu cung, có bàn thờ Tam cấp để thờ Phật và được đổi tên thành chùa Phố Cũ. Hiện chùa còn lưu giữ 5 tấm bia đá khắc bằng chữ Hán của bốn đời nhà Nguyễn là các vua Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức, Thành Thái, ghi nhận công đức, cống hiến tiền của cho chùa. Trải qua thời gian, chùa bị xuống cấp, năm 1945, nhân dân Thị xã (nay là Thành phố) đã quyên góp trùng tu lại, xây thêm lầu hai ở chính cung, kiến trúc hoa văn kiểu hoa thị, đắp rồng chầu thời Nguyễn. Sau khi trùng tu chùa, nhân dân rước đức Thánh Trần (Trần Hưng Đạo Đại Vương) về thờ. Ngoài giá trị kiến trúc nghệ thuật, chùa Phố Cũ còn là di tích lịch sử cách mạng, nơi Mặt trận Việt Minh tỉnh Cao Bằng do đồng chí Văn Tư (Hoàng Đình Giong) lãnh đạo cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền từ tay quân Nhật. Tại đây, vào ngày 22/8/1945, Mặt trận Việt Minh tỉnh và Thị xã tổ chức mít tinh, thành lập Ủy ban Hành chính lâm thời của Thị xã (nay là Thành phố) và lễ ra mắt Ủy ban Hành chính lâm thời tỉnh Cao Bằng. Di tích được UBND tỉnh công nhận Di tích lịch sử văn hóa, theo Quyết định số 3422/QĐ-VXUB ngày 31/12/2002.

Trải qúa quá trình lịch sử và sự xâm thực của thời gian, chùa Phố Cũ dần dần bị xuống cấp nghiêm trọng nhiều. Đầu năm 2011, Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Cao Bằng đã báo cáo với tỉnh và thành phố xin được trung tu, tôn tạo để bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử. Thực hiện theo đúng quy định của pháp luật,  Ngày 22/01/2019, UBND tỉnh Cao Bằng đã có quyết định số 75/QĐ-UBND về phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử văn hóa chùa phố Cũ với tổng kinh phí đầu tư trên 11, 2 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: Phục dựng tam quan diện tích 68m2; Phục dựng Miếu Quan Đế diện tích 112 m2; Phục dựng Tam Bảo diện tích 99m2; Phục dựng nhà mẫu diện tích 50m2; Xây mới nhà tăng 34m2; Xây mới hội trường sinh hoạt đa năng 50m2; Xây mới nhà ăn, nhà bếp 34m2 và làm mới động bộ hạ tầng kỹ thuật điện, nước, chống mối, chóng sét, tường rào công trình. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trước Tết nguyên đán năm 2019.

Bùi Toàn – Lã Tùng