Triển khai các biện pháp dập dịch tả lợn Châu phi

     Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu phi đã và đang xảy ra trên địa bàn, Sáng 01/5,  BCĐ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm thành phố đã họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách nhằm dập dịch và hạn chế lây lan ra diện rộng. 

     Từ ngày 14/4 đến 30/4/2019, trên địa bàn thành phố đã phát hiện lợn của 12 hộ gia đình, với tổng số 108 con lợn bị nhiễm và nghi nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại 4 phường xã gồm Tân Giang, Hòa Chung, Sông Hiến và Đề Thám. Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch và các biểu hiện của dịch bệnh, UBND thành phố đã phối hợp với Chi cục thú y tỉnh và lực lượng chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp dập dịch, tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bị bệnh tại các hộ gia đình và công bố dịch theo quy định. Đồng thời chỉ đạo phòng, ban chuyên môn và UBND các phường  tiến hành các biện pháp khoanh vùng, bao vây ổ dịch, cắm biển báo, lập chốt kiểm soát phun khử trùng tiêu độc, hạn chế các phương tiện ra vào vùng có dịch 24/24h. Bên cạnh công tác thông tin tuyên truyền thông qua  hệ thống truyền thanh cơ sở về cách nhận biết bệnh dịch, cách phòng, chống và xử lý khi có dịch xảy ra; chính sách hỗ trợ của Nhà nước khi gia súc nhiễm bệnh dịch. Ngày 30/4, trên địa bàn phường Sông Hiến và phường Đề Thám tiếp tục  xuất hiện thêm lợn của 02 hộ chăn nuôi tại tổ 8, phường Sông Hiến và tổ 19, phường Đề Thám có lợn ốm chết, với các biểu hiện lâm sàng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. UBND thành phố đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm và tiến hành tiêu hủy toàn bộ lợn nghi nhiễm, đồng thời chỉ đạo các phường, xã trên địa bàn phun khử trùng tiêu độc tại các tuyến đường, tuyến xóm trên địa bàn toàn thành phố tuần suất mỗi ngày một lần trong tuần đầu và 03 lần/ tuần cho các tuần tiếp theo. Tuy nhiên, theo cơ quan chuyên môn của thành phố và chính quyền các phường xã thì nay ý thức phòng chống dịch của một bộ phận người dân vẫn chưa cao, một số người dân vẫn chưa chủ động thực hiện công tác phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại nhằm phòng tránh dịch bệnh lây lan; Vẫn còn tình trạng để người dân thiếu ý thức, vứt lợn chết ra môi trường; Sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt cho gia súc của mình.

     Kết luận cuộc họp, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu các phường, xã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng, nhất là các hộ trực tiếp chăn nuôi, chủ động hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch; Thống kê, rà soát chính xác số lợn của các hộ chăn nuôi để có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn người dân cố ý giết mổ gia súc để đem bán;  Xử lý việc bày bán thịt lợn vỉa vè lòng, lề đường tránh lây lan nguồn bệnh. 

     Chủ động mua thiết bị phun khử trùng tiêu độc, động viên hỗ trợ kịp thời cho lực lượng tham gia công tác tại các chốt kiểm dịch; Thông báo với các hộ buôn bán vỉa vè ko bán thịt tại các hộ gia đình; Nâng cao cấp độ, phòng chống dịch, tuyên truyền người dân trong việc mua bán, sử dụng lợn và thịt lợn từ vùng có dịch; Tiến hành phun khử trùng tiêu độc khu vực chợ vào thời điểm cuối ngày, đồng thời cho người kinh doanh, buôn bán thịt lợn ký cam kết; Nghiêm cấm người dân tuyệt đối không vứt lợn chết xuống sông suối. Đối với các phường xã chưa có dịch cần khẩn trương lập kế hoạch, xây dựng phương án ứng phó khi có dịch xảy ra.

                                                                                    Bùi Toàn – Lã Tùng