Triển khai nhiệm vụ công tác tháng 5 năm 2019

UBND thành phố Cao Bằng vừa tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng tháng 4, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 5 năm 2019. Đ/c Lương Tuấn Hùng – Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội cho biết: Tháng 4/2019, tình hình kinh tế - xã hội của thành phố tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng. Đến nay, toàn thành phố đã gieo trồng được 2.215 ha cây trồng các loại, bằng 90% kế hoạch; diện tích gieo trồng rau màu khoảng 45 ha. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt 18,6 tỷ đồng, trong đó HTX 8,5 tỷ đồng, hộ cá thể 10,1 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hành hoá và doanh thu thương mại dịch vụ 378.417 tỷ đồng. Thành phố đã tiến hành cấp mới giấy phép kinh doanh cho 72 hộ với số vốn đăng ký 1.952 tỷ đồng, cấp đổi 88 giấy phép kinh doanh. Chấm dứt hoạt động đối với 12 hộ kinh doanh. Tính đến ngày 15/4/2019 thu ngân sách nhà nước đạt 69,365 tỷ đồng đạt 21,1% dự toán giao. Thành phố đã cấp giấy phép xây dựng cho 42 trường hợp; tiến hành kiểm tra 44 công trình xây dựng, qua đó đã phát hiện 5 công trình vi phạm về hoạt động xây dựng, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 110 triệu đồng. Công tác đảm bảo về sinh môi trường, mỹ quan đô thị được chú trọng. Vấn đề tài nguyên môi trường được quan tâm, thường xuyên kiểm tra các tuyến sông trên địa bàn thành phố nhằm ngăn chặn việc khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép. Tiến hành  bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư 15,54 ha; nhận bàn giao mặt bằng với các hộ có đất bị thu hồi với tổng diện tích 1,73 ha. Hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư trình phê duyệt đối với các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi thuộc các dự án khu tái định cư đường phía Nam khu đô thị mới. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa- xã hội, lao động- thương binh và xã hội đạt được nhiều kết quả. Các vấn đề bức xúc xã hội, khiếu nại tố cáo được quan tâm giải quyết kịp thời; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Trong tháng 4 phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại tổ 10 phường Tân Giang, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, khử trùng tiêu độc và tiêu huỷ toàn bộ số lợn, với tổng trọng lượng 735 kg. Đồng thời, lập các chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại đầu mối giao thông tại tổ 8 và 12 phường Tân Giang phun tiêu độc khử trùng các phương tiện ra vào vùng dịch nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lương Tuấn Hùng - Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: Các phòng, ban, đơn vị cần tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua. Đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng cơ bản, công tác giải phóng mặt bằng, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư triển khai các dự án. Các địa phương cần quan tâm thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước một cách chủ động, tích cực nhằm đảm bảo tiến độ đề ra; các phường, xã triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm phòng, chống dịch và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan ra diện rộng.

Nguyễn Thuận – Đình Trung