Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ

     Ngày 09/10/2015, tại Hội trường Công an Thành phố Cao Bằng, UBND Thành phố đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 77/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, TTATXH và nhiệm vụ quốc phòng.

     5 năm qua, thực hiện Nghị định 77/2010/NĐ-CP, lực lượng Công an-Quân sự  trên địa bàn TP Cao Bằng đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các nội dung của Nghị định. 2 lực lượng đã trao đổi gần 1.300 lượt thông tin liên quan đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Qua đó xác minh, điều tra, xử lý được nhiều vụ việc liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp về an ninh chính trị, TTATXH. Công tác phối hợp trong tuyên truyền phổ biến các văn bản của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ ngành về An ninh quốc gia, giáo dục pháp luật, quốc phòng, quản lý nhà nước về ANTT, phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm được thực hiện thường xuyên và triển khai chặt chẽ.

     Từ năm 2011 đến tháng 6/2015, lực lượng Công an, quân sự Thành phố đã phối hợp xử lý  486 vụ, 378 đối tượng phạm pháp hình sự, bắt giữ 314 vụ, 578 đối tượng có hàn vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; Phát hiện và xử lý 113 vụ 132 đối tượng có hành vi vi phạm về quản lý kinh tế, chức vụ, môi trường … Qua đó, góp phần kiềm chế, kiểm soát được các loại tội phạm và đảm bảo ổn định ANTT trên địa bàn, tạo môi trường lành mạnh để kinh tế-xã hội địa phương phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thực hiện Nghị định 77/2010/NĐ-CP cũng bộc lộ những hạn chế như: Công tác phối hợp trong thực hiện tuyên truyền giáo dục pháp luật cho mọi tầng lớp nhân dân ở địa phương chưa được thực hiện liên tục; nhận thức về thực hiện công tác phối hợp đối với một bộ phận cán bộ chiến sĩ còn hạn chế, do đó kết quả giải quyết một số vụ việc liên quan đến ANTT đôi khi chưa được kịp thời.

     Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lương Tuấn Hùng – Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố đã ghi nhận và đánh giá những cao kết quả đạt được của 2 lực lượng trong thực hiện Nghị định 77/2010/NĐ-CP thời gian qua. Đồng thời đề nghị,  để Nghị định 77/2010/NĐ-CP thời gian tới đạt hiệu quả, 2 đơn vị  Công an và quân sự Thành phố cần đẩy mạnh, thực hiện tốt hơn vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền từ thành phố đến cơ sở, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác đảm bảo ANTT; ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả các loại tội phạm trên địa bàn; chủ động phối hợp giải quyết, xử lý kịp thời và hiệu quả các thông tin liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn.

       Đ/c Lương Tuấn Hùng, Chủ tịch UBND Thành phố tặng giấy khen cho 4 tập thể tiêu biểu

      Nhân dịp này, UBND thành phố Cao Bằng đã khen thưởng 04 tập thể và 10 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị định 77/2010/NĐ-CP.

 

                                                                                                         Bùi Toàn

 

Các tin khác