Phòng, chống sâu keo mùa thu

UBND Thành phố Cao Bằng vừa ban hành công văn số 864/UBND-KT ngày 15/5/2019 về việc phòng, chống sâu keo mùa thu.

Sâu keo mùa thu có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ đang lây lan nhanh và đã xâm nhập vào nhiều Quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, thức ăn ưa thích của sâu keo là cây ngô. Đây là loài sâu hại nguy hiểm, có khả năng di chuyển xa, phát tán mạnh mẽ, khả năng sinh sản cao, phàm ăn, khả năng kháng thuốc nhanh nên rất khó khăn trong phòng ngừa và kiểm soát. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, sâu keo mùa thu đã xuất hiện và gây hại trên 13 huyện, Thành phố. Để chủ động phòng trừ kịp thời và hiệu quả sau keo mùa thu trên địa bàn Thành phố Cao Bằng, UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động triển khai các nội dung trọng tâm như: Phòng Kinh tế Thành phố chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các phường xã tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất, nắm bắt tiến độ gieo trồng và cơ cấu giống ngô để có kế hoạch quản lý phù hợp, hướng dẫn điều tra phát hiện các giống ngô kháng, chống chịu sâu keo mùa thu để hướng dẫn nông dân thay thế giống nhiễm nặng. Kiểm tra, theo dõi thực hiện các biện pháp phòng trừ theo quy định; Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thành phố tổ chức điều tra sự phân bố, mật độ và thống kê diện tích nhiễm sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác báo cáo UBND Thành phố để có biện pháp ứng phó kịp thời. Tuyên truyền cách nhận biết và biện pháp phòng chống sâu keo mùa thu cho cán bộ chuyên môn ở cơ sở và người dân. Hướng dẫn hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật tạm thời sử dụng phòng trừ sâu keo mùa thu để các xã phường chỉ đạo, hướng dẫn cho nông dân; Trạm Khuyến nông - khuyến lâm Thành phố phối hợp với Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố, UBND các phường xã chỉ đạo hệ thống khuyến nông cơ sở chủ động trong công tác kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn cán bộ khuyến nông cơ sở và người dân cách nhận biết và áp dụng các biện pháp kỹ thuật phòng chống sâu keo mùa thu theo đúng quy trình; UBND các phường, xã phân công cán bộ chuyên môn chủ động tổ chức điều tra sự phân bố, mật độ sâu và việc thực hiện phòng, chống sâu keo mùa thu của người dân tại địa phương, tổ chức tuyên truyền cách nhận biết, các biện pháp phòng trừ sâu keo cho bà con nông dân trên địa bàn.

Hoàng Ly

Xem chi tiết nội dung tại đây:

Đính kèmDung lượng
PDF icon 864ubnd-kt.pdf5.47 MB