Khai mạc lễ hội chùa Đống Lân

     Tối 14/2, xã Hưng Đạo(Thành phố) đã tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống chùa Đống Lân. Đến dự có đại diện Sở văn hóa thể thao và du lịch, Cấp ủy chính quyền Thành phố và đông đảo nhân dân, du khách đến trẩy hội.

                   Du khách thập phương về chảy hội trong đêm mồng bảy(Ảnh: BCB)

     Chùa Đống Lân là một di tích lịch sử văn hóa được kiến tạo từ lâu đời, gắn liền với nhiều sự tích, nhân vật nổi tiếng như Đống Lân đại vương trung đẳng Trần Quý, Cai Cộng đại vương hạ đẳng thần Trần Kiên, là nơi tụng kinh niệm phật của hoàng hậu và công chúa nhà Mạc thế kỷ 17, với những giá trị lịch sử, văn hóa và giá trị tâm linh tiêu biểu Chùa Đống lân được UBND tỉnh công nhận và xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 1997, là di tích nổi tiếng thu hút đông đảo quần chúng nhân dân, du khách gần xa đến lễ phật và tham quan. 

     Đúng 19h tối diễn ra phần lễ theo nghi thức truyền thống của địa phương. Sau hồi trống, dâng hương, đón lễ vào chùa, các cụ cao niên tiến hành nghi lễ dâng rượu, đọc sớ lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mong một năm mới toàn thể nhân dân gặp nhiều may mắn. Đây là hoạt động văn hóa lâu đời gắn liền với các giá trị chân – thiện – mỹ, là niềm khát vọng của người dân địa phương hướng tới nơi linh thiêng tĩnh tâm cầu thần, lễ phật, tạ ơn trời đất, khai tâm khởi lòng thiện, hướng con người tới những điều tốt đẹp nhất. Góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tín ngưỡng của dân tộc, truyền thống lịch sử địa phương.

     Tại lễ khai hội, lãnh đạo UBND Thành phố đã đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác tổ chức và quản lý lễ hội. Đảm bảo lễ hội diễn ra trang trọng, thiết thực, an toàn và văn minh, phù hợp với thuần phong mỹ tục và quy định của pháp luật. Ngay sau lễ khai hội, trong đêm mồng bảy đã có hàng ngàn du khách đến thăm quan và trẩy hội.

                                                                                                                              Hoàng Ly – Lã Tùng