HĐND thành phố Cao Bằng tổ chức Kỳ họp thứ 8, khóa XXI, nhiệm kỳ 2016-2021

     Trong 02 ngày 25 và 26/6/2019, Hội đồng nhân dân thành phố Cao Bằng đã tổ chức kỳ họp thứ 8, khóa XXI,  nhiệm kỳ 2016-2021.

     6 tháng đầu năm 2019, Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng đạt gần 394 tỷ đồng; Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ đạt 2.248 tỷ đồng bằng 76,2% KH; Cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 112 hộ với số vốn đăng ký kinh doanh trên 38,5 tỷ đồng. Lực lượng chức năng của thành phố đã tổ chức 116 lượt ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường trên các lĩnh vực, đã xử lý vi phạm 22 vụ, với tổng số tiền xử phạt trên 102 triệu đồng. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 5.647 tấn. Tình hình dịch bênh trên đàn gia súc diễn biến phức tạp, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện và bùng phát trên địa bàn 11 phường, xã, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và ngân sách nhà nước. Chương trình mục tiêu Quốc  gia về xây dựng Nông thôn mới được tập trung thực hiện, đến nay xã Vĩnh Quang đã đạt14/19 tiêu chí của xã Nông thôn mới, xã Chu Trinh đạt 13/19 tiêu chí của xã Nông thôn mới. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tính đến ngày 31/5/2019 đạt hơn 98,8 tỷ đồng, ước thực hiện đến hết tháng 6/2019 đạt 118,7 tỷ đồng; Mạng lưới trường học tiếp tục được thành phố được quan tâm, nhất là bậc học mầm non, ngành giáo dục và đào tạo thành phố Cao Bằng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2018-2019. Các thiết chế văn hóa tiếp tục thực hiện, nhất là trong việc cưới, việc tang, lễ hội; Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, các chính sách của Nhà nước cho gia đình chính sách, hộ nghèo, đối tượng yếu thế tiếp tục được thực hiện đầy đủ, đúng đối đối tượng; Quốc phòng - an ninh được giữ vững, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự...

    Kỳ họp HĐND thành phố đã tiến hành chia tổ thảo luận và thảo luận chung tại hội trường. Kết quả đã có 27 ý kiến được các đại biểu HĐND đề cập, tập trung ở các lĩnh vực như: Tài nguyên môi trường; Quản lý trật tự đô thị; Đầu tư xây dựng cơ bản; Phát triển công nghiệp, nông nghiệp và chăn nuôi; Giải phóng mặt bằng....Trong đó, nổi bật là công tác đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị; Việc triển khai các dự án Bến xe miền đông; Trường dạy nghề Hội nông dân tỉnh; Trụ sở Công an phường Ngọc Xuân; Việc thi công đường tránh phía Nam khu đô thị thành phố Cao Bằng đã làm ảnh hưởng sinh hoạt và đi lại của người dân... Tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề mà Đại biểu HĐND và cử tri quan tâm như: Việc chỉnh lý biến động về đất đai trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân khi Nhà nước thu hồi giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn phường Đề Thám và một số phường, xã khác; Việc bàn giao kè Sông Bằng cho các phường, xã quản lý còn chậm trễ và những khó khăn, bất cập trong công tác Phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn. Sau khi nghe lắng ý kiến kiến nghị của các đại biểu HĐND thành phố và trả lời của phòng chuyên môn liên quan đến từng lĩnh vực. Với tinh thần dân chủ, cầu thị, thẳng thắn và trách nhiệm. Ông Lương Tuấn Hùng – Chủ tịch UBND thành phố Cao Bằng đã làm rõ thêm các ý kiến, kiến nghị của đại biểu, cũng như một số ý kiến trả lời của phòng chuyên môn của thành phố.

   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     Kỳ họp HĐND thành phố Cao Bằng đã thông qua 03 Nghị quyết gồm: Nghị quyết phê chuẩn quyết toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương năm 2018của thành phố Cao Bằng; Nghị quyết về bổ sung danh mục dự án, nguồn vốn, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2021 và Kế hoạch đầu tư công năm 2019; Nghị quyết về thông qua chương trình giám sát năm 2020 của HĐND thành phố Cao Bằng khóa XXI, nhiệm kỳ 2016-2021./.

                                                                                                                                                                                                          Bùi Toàn - Lã Tùng