Xử lý thông tin có giun sán trong thịt lợn

UBND Thành phố vừa ban hành công văn số 1201/UBND-KT ngày 01/07/2019 về việc xử lý thông tin có giun sán trong thịt lợn.

Trong thời gian gần đây, theo phản ánh của nhân dân, dư luận xã hội về thông tin có hiện tượng thịt lợn bị nhiễm giun sán tại huyện Phục Hòa, Quảng Uyên, Hòa An, Nguyên Bình đang lan truyền và gây hoang mang cho người tiêu dùng không dám ăn thịt lợn và gây thiệt hại cho người chăn nuôi, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trước thông tin trên, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã tiến hành xác minh thông tin và kiểm tra thực tế, qua kết quả kiểm tra các mẫu thịt lợn cho người dân cung cấp, xác định những biểu hiện trên mẫu thịt chỉ là các sợi gân, mạch máu, dây trắng mô cơ trong thớ thịt, không phải thịt lợn bị nhiễm giun sán như phản ánh của người dân. Như vậy thông tin thịt lợn bị nhiễm giun sán tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Cao Bằng trong thời gian qua là không đúng sự thật.

Để kịp thời tiếp nhận và xử lý thông tin dư luận xã hội tránh gây hoang mang, ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn Thành phố,. UBND Thành phố yêu cầu các phòng, ban có liên quan và UBND các xã, phường thực hiện các nội dung trọng tâm như: Phòng văn hóa và thông tin thành phố tổ chức thực hiện công tác thông tin tuyên truyền đến người dân về thông tin dư luận xã hội thịt lợn bị nhiễm giun sán trong thời gian vừa qua là không đúng sự thật, xử lý những trường hợp thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và cuộc sống của người dân trên địa bàn Thành phố; Phòng Kinh tế thành phố thường xuyên theo dõi, giám sát và nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh động vật trên địa bàn quản lý và báo cáo UBND thành phố có biện pháp chỉ đạo và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra; Đội quản lý thị trường số 1 tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến lợn và các sản phẩm từ lợn, có biện pháp xử lý những trường hợp vi phạm về chất lượng VSATTTP trên địa bàn; Trạm Chăn nuôi – thú y thành phố thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh cho đàn vật nuôi; UBND các xã, phường tổ chức thông tin tuyên truyền, chỉ đạo các tổ, xóm cung cấp thông tin và giải thích cho người dân biết thông tin thịt lợn nhiễm giun sán là không đúng sự thật để người dân an tâm sử dụng thịt lợn làm thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Rà soát, nắm bắt thông tin dư luận xã hội trên địa bàn quản lý, khi phát hiện những trường hợp tông tin sai sự thật gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân kịp thời báo cáo về UBND Thành phố để có biện pháp xử lý.

Hoàng Ly

Xem chi tiết nội dung tại đây:

Đính kèmDung lượng
PDF icon 1201ubnd-kt.pdf683.61 KB