Khai mạc lễ hội chùa Đà Quận – xã Hưng Đạo

     Tối 15/2, tại khu di tích chùa Đà quận, UBND xã Hưng Đạo tổ chức Lễ khai mạc lễ hội truyền thống chùa Đà quận. Đến dự có đại diện lãnh đạo Sở văn hóa – thể thao và du lịch, Cấp ủy chính quyền Thành phố và đông đảo bà con nhân dân, du khách đến du xuân, hái lộc.

                                 Các cụ cao niên dâng sớ cầu cho Quốc thái dân an

     Quần thể di tích lịch sử văn hóa Đà quận thuộc xóm Đà quận – xã Hưng Đạo (Thành phố), gồm 3 di tích đó là Chuông chùa Đà quận, chùa Viên minh và Đền quan triều Dương Tự Minh. Chùa Viên Minh nay gọi chùa Đà quận là một trong ba ngôi chùa cổ nhất của tỉnh Cao Bằng, chùa được xây dựng thừ thời nhà Lý được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2008; Chuông chùa Đà quận được đúc sau vào thời Hậu Lê, hai quả chuông được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1995; Đền thờ Dương Tự Minh là nơi thờ cúng quan triều Dương Tự Minh, ông là một danh tướng có tài, người dân tộc Tày quê ở Bản Danh – xã Quan triều – phủ Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên), ông đã có công lao to lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía Bắc của nước Đại việt giữa thế kỷ XII, năm 2008 được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

     Hàng năm cứ vào dịp đầu xuân năm mới, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Hưng Đạo tổ chức lễ hội vào ngày mùng 8 – 9 tháng giêng âm lịch, phần lễ được tổ chức vào đêm mùng 8 theo nghi thức truyền thống của địa phương. Sau hồi trống, dâng hương, đón lễ vào chùa, các cụ cao niên tiến hành nghi lễ dâng rượu, đọc sớ lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mong một năm mới toàn thể nhân dân gặp nhiều may mắn.

    Ngay sau phần lễ đã diễn ra chương trình văn nghệ do các hạt nhân văn nghệ trên địa bàn xã Hưng Đạo tham gia biểu diễn, các tiết mục với chủ đề mừng Đảng, mừng xuân, ca ngợi Đảng, Bác Hồ và tình yêu quê hương đất nước tạo ra không khí cho nhân dân và du khách đến du xuân, trẩy hội cầu tài cầu lộc.

                                                                                                                                  Hoàng Ly – Lã Tùng