Đối thoại với doanh nghiệp và người dân về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án khai thác quặng sắt mỏ sắt Nà Rụa

     Ngày 11/3/2016, tại UBND phường Hòa Chung, Lãnh đạo UBND thành phố Cao Bằng đã tổ chức buổi đối thoại với doanh nghiệp và người dân về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án khai thác quặng sắt mỏ sắt Nà Rụa. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Thành phố, Lãnh đạo Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng, Lãnh đạo UBND 2 phường Hòa Chung, Tân Giang và Bí thư chi bộ, tổ trưởng các tổ dân phố thuộc diện GPMB. Đ/c Lương Tuấn Hùng – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi đối thoại.

     Dự án Dự án Đầu tư khai thác lộ thiên mỏ sắt Nà Rụa do Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng làm chủ đầu tư có công suất 350 nghìn tấn/năm, nhằm cung cấp quặng sắt cho Khu liên hợp gang thép Cao Bằng. Vùng nguyên liệu được quy hoạch tại 7 tổ dân phố phường Tân Giang và 02 tổ dân phố của phường Hòa Chung, với tổng diện thu hồi, giải phóng mặt bằng gần 260ha. Trong đó, Đất rừng 166ha, đất nông nghiệp 65ha, đất ở 14ha và đất giao thông gần 14ha.

     Thực hiện công tác Giải phóng mặt bằng phục vụ dự án, Từ tháng 9/2011 đến  tháng 7/2012, Phòng chuyên môn và Trung tâm phát triển quỹ đất và GPMB của thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành 03 thông báo thu hồi đất với tổng diện tích phải thu hồi tên 259ha. Tuy nhiên, tính đến nay Trung tâm phát triển quỹ đất và GPMB thành phố mới chỉ tiến hành 02 đợt kiểm đếm, đền bù giải phóng mặt bằng gần 110 ha, với tổng số tiền đền bù chi trả hơn 42 tỷ đồng, số diện tích còn lại do Chủ đầu tư Dự án khai thác quặng sắt lộ thiên mỏ sắt Nà Rụa là Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng chưa có kinh phí để chi trả và chưa xây dựng được các khu tái định cư cho người dân thuộc diện giải tỏa nên hiện Thành phố vẫn chưa thể thực hiện được.

     Tại buổi làm việc đối thoại, sau khi nghe đại diện Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng báo cáo tình hình thực hiện dự án. Đại diện lãnh đạo UBND và các tổ dân phố của 2 phường Hòa Chung, Tân Giang đều cho rằng: Việc triển khai dự án đã được đông đảo bà con nhân dân tích cực hưởng ứng, tuy nhiên với cách làm của Chủ đầu tư như hiện nay không phù hợp đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân, cụ thể đó là việc triển khai dự án quá chậm, việc giải phóng mặt bằng theo từng phần và đền bù kinh phí nhỏ giọt như hiện nay người dân khó có thể ổn định cuộc sống. Nhiều năm qua bà con nhân dân các tổ 2,3,10,12,13,14, 20 phường Tân Giang và tổ 14, 15 phường Hòa Chung đã và đang phải chịu ảnh hưởng đến đời sống dân sinh như cơ sở hàng tầng xuống cấp, mùa mưa lầy lội, mùa nắng bụi mù, đất đai và hoa màu của người dân thường xuyên bị vùi lấp mỗi khi mùa mưa tới, nhà ở xuống cấp nhưng không được xây dựng, sửa chữa và nhiều bất cập khác trong  việc mua, bán, giao dịch dân sự… 

     Sau khi nghe báo cáo của phòng chuyên môn thành phố, Công ty CP Gang thép Cao Bằng và ý kiến của lãnh đạo UBND và đại diện các tổ dân phố thuộc diện GPMB của 2 phường Hòa Chung, Tân Giang. Đ/c Lương Tuấn Hùng - Chủ tịch UBND thành phố Cao Bằng đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà chính quyền địa phương và nhân dân 2 phường  đã và đang gặp phải, đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư cần phải có kế hoạch cụ thể, rõ ràng về thời gian thực hiện dự án và việc đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư cho người dân, tránh tình trạng hứa suông làm mất lòng tin của nhân dân. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng khẳng định: Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, sau cuộc làm việc và đối thoại UBND thành phố sẽ có báo cáo với tỉnh và tiến hành hủy bỏ ngay thông báo thu hồi đất số 111, ngày 05/7/2012 của UBND thành phố đã ban hành nhưng đến nay Chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện, cùng với đó sẽ yêu cầu Công ty CP Gang thép Cao Bằng có cam kết cụ thể với chính quyền địa phương về thời gian thực hiện dự án, giải quyết dứt điểm những công đoạn thiếu tính khả thi ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

                                                                                                                                Bùi Toàn