Quá trình khắc phục sự cố sập nhà tại tổ 30, phường Hợp Giang

     Khoảng 3h sáng ngày 17/4/2016, sau khi nhận được tin báo về sự cố sập nhà tại tổ 30, phường Hợp Giang, toàn bộ các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Tinh, của thành phố và phường Hợp Giang như: Công an, quân đội, y tế, trật tự đô thị, bảo vệ dân phố….. đã kịp thời có mặt tại hiện trường vụ tai nạn, để tổ chức bảo vệ hiện trường, bảo vệ an toàn cho khu vực xảy ra sự cố sập nhà và khẩn trương hiệp đồng thực hiện tìm kiếm cứu nạn.

      
                                     Lãnh đạo thành phố Cao Bằng thăm hỏi các nạn nhân vụ sập nhà. 

     Dù tại hiện trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, cả gia đình đều bị nạn, không có thông tin chính xác về vị trí nạn nhân, nhưng bằng sự quyết tâm, chỉ sau khoảng 1h các lực lượng đã nhanh chóng cứu nạn thành công 3 nạn nhân bị thương trong đống đổ nát và đưa đi cấp cứu (gồm: anh  Nguyễn Hoài Đức - Sinh năm 1975, 02 cháu là: Nguyễn Đức Anh - Sinh năm 2010 và Nguyễn Hoàng Anh - Sinh năm 2013). Đến khoảng hơn 5h sáng các lực lượng đã tìm thấy thi thể các nạn nhân (gồm: ông Nguyễn Hữu Điếm - Sinh năm: 1944, bà Nguyễn Thị Huệ - Sinh năm 1944, con dâu là Hoàng Thị Duyên - Sinh năm: 1978) và đưa ra khỏi hiện trường. Kết thúc cuộc tìm kiếm cứu nạn đảm bảo an toàn lực lượng, 02 cháu Nguyễn Đức Anh và Nguyễn Hoàng Anh chỉ bị xây xát nhẹ, đến đầu giờ chiều anh Nguyễn Hoài Đức và 02 cháu đã trở về gia đình.
     Ngay sau khi kết thúc giai đoạn tìm kiếm cứu nạn 8h30 sáng ngày 17/4, thành phố Cao Bằng và phường Hợp Giang đã tổ chức họp bàn phương án hỗ trợ gia đình nạn nhân và tiếp tục bảo vệ hiện trường, phục vụ các lực lượng chức năng của tỉnh thực hiện công tác khám nghiệm hiện trường và tổ chức khắc phục hậu quả.
     Về công tác hỗ trợ gia đình nạn nhân, 9h30 sáng ngày 17/4 cấp Ủy, chính quyền các tổ chức đoàn thể  thành phố đã thành lập 2 đoàn công tác, một đoàn do đồng chí Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân đang được chăm sóc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, các cán bộ, bác sỹ cùng với bệnh viện tỉnh và gia đình trực chăm sóc, ổn định tinh thần cho các nạn nhân. 1 đoàn công tác do lãnh đạo UBND thành phố làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên thân nhân tại nhà nạn nhân, đồng thời thành phố cũng đã cử cán bộ lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp Ủy, chính quyền phường Hợp Giang thành lập ban Lễ tang, hỗ trợ gia đình tổ chức tang lễ cho 3 nạn nhân đã mất. UBND Thành phố và phường Hợp Giang Hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân là 10trđ/ người đã mất và 3trđ/ người bị thương, các tổ chức đoàn thể và ngành giáo dục thành phố cũng đã tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ gia đình nạn nhân. Tổng số tiền hỗ trợ của địa phương cho gia đình là 46 triệu đồng. Cùng với thành phố, đoàn công tác của Tỉnh cũng đã kịp thời đến tận nơi thăm hỏi các nạn nhân bị thương tại Bệnh viện và động viên, hỗ trợ cho thân nhân người đã mất với số tiền hỗ trợ 21 triệu đồng.
     Thành phố cũng đã thành lập 2 tổ công tác; 1 tổ tiếp tục bảo vệ khu vực hiện trường hỗ trợ gia đình người bị nạn thu hồi tài sản, 1 tổ phục vụ các lực lượng chức năng của Tỉnh thực hiện công tác khám nghiệm hiện trường và khẩn trương khắc phục hậu quả. Đến 20h ng ày 17/4 công tác khám nghiệm, tháo dỡ, thu dọn mặt bằng  với phần thân 2 tầng phía trên của công trình đã cơ bản hoàn thành.
      Ngày 18/4, công tác khám nghiệm chi tiết 3 tầng dưới và phần móng công trình đã được các lực lượng khẩn trương thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành công tác, khám nghiệm, tháo dỡ, thu dọn mặt bằng dự kiến trước 21h đêm, kết thúc toàn bộ quá trình tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả.
     Quá trình khắc phục hậu quả sự cố sập nhà sẽ được tiếp tục được cập nhật.

                                                                                                                      Ban biên tập