Kiểm tra tình tình thực hiện các mục tiêu KT-XH 4 tháng đầu năm và công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Đề Thám

Ngày  26/4/2016, Đoàn công tác UBND thành phố Cao Bằng do đồng chí Lương Tuấn Hùng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố làm trường đoàn đã có buổi làm việc với cấp ủy, chính quyền phường Đề Thám về tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 4 tháng đầu năm 2016; Công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Đồng chí Lương Tuấn Hùng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố

phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo của Ủy ban nhân dân phường Đề Thám cho biết: 4 tháng đầu năm 2016, Kinh tế của phường tiếp tục tăng trưởng, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ có bước phát triển, hàng hóa đa dạng và phong phú, giá cả thị trường ổn định; Các mặt hàng nông thủy sản, thực phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tính đến ngày 20/4/2016 đạt 708 triệu đồng bằng 38,7% kế hoạch; Công tác quản lý đô thị tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư xây dựng, bộ mặt đô thị có nhiều khởi sắc, trong 4 tháng đầu năm 2016, phường Đề Thám đã ra quyết định đình chỉ 36 trường hợp xây dựng công trình vi phạm trật tự đô thị, xử phạt 04 trường hợp, nộp ngân sách nhà nước 9 triệu đồng;  văn hóa – xã hội, giáo dục và y tế có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 được phường Đề Thám thực hiện đúng theo quy trình, nước bước của luật định, hiện địa phương này đã tổ chức thành công ba hội nghị hiệp thương, thống nhất lựa chọn 42 ứng cử viên để giới thiệu bầu 25 đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2016-2021. Trong đó, Đại biểu nữ chiếm 42,8%; Đại biểu trẻ tuổi chiếm 14,28%; Đại biểu ngoài đảng chiếm 28,5%; Đại biểu là người dân tộc thiểu số chiếm gần 93%; Dự kiến sẽ có 6.420 cử tri tham gia bầu cử; Công tác niêm yết danh sách cử tri, Danh sách các ứng cử viên đã được thực hiện đảm bảo đúng theo thời gian quy định.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lương Tuấn Hùng – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố đã ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng cũng như kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc phường Đề Thám đã đạt được trong 4 tháng đầu năm 2016, đồng thời đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng nhắc nhở và đề nghị phường Đề Thám cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho Cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021; Cần xác định rõ trách nhiệm, thẩm quyền của chính quyền phường trong công tác quản lý trật tự đô thị, trong đó nổi bật là việc nâng cao trách nhiệm, năng lực của cán bộ chuyên môn nhất là các chức danh như xây dựng – Địa chính, Tư pháp hộ tịch... nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân; Cần chủ động phối hợp với các phòng chuyên môn của Thành phố trong việc làm thủ tục thu hồi và chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ bị thu hồi đất thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh; Tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự đo thị tại khu vực chợ km 5 Đề Thám; Khẩn trương kiểm tra, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, chú trọng công tác thanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là việc giết mổ gia súc, gia cầm; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, vi phạm luật Giao thông đường bộ...

Về các kiến nghị của phường Đề Thám như xây dựng trụ sở làm việc của Đảng ủy, UBND phường, Trường mầm non phường; Lắp điện chiếu sáng từ ngã ba km5 đến cuối tổ 17; Hoàn thiện vỉa hè tuyến Phai Khắt – Nà Ngần; Thu hồi phần đất nhà nước đã đền bù thực hiện các dự án nhưng không sử dụng hết để giao cho phường quản lý tránh tình trạng tái lấn chiếm... Lãnh đạo UBND thành phố đã trực tiếp trả lời, đồng thời yêu cầu phòng, ban chuyên môn của thành phố làm rõ từng nội dung kiến nghị cụ thể.

Bùi Toàn – Lã Tùng