Lãnh đạo UBND Thành phố làm việc tại xã Hưng Đạo về thực hiện CTMTQG xây dựng nông thôn mới

     Chiều ngày 12/5/2016, Đoàn công tác của Ủy ban nhân dân thành phố do đồng chí Lương Tuấn Hùng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với cấp ủy, chính quyền và các ban ngành đoàn thể xã Hưng Đạo nhằm nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

                         Lãnh đạo UBND Thành phố đi kiểm tra thực tế kết cấu hạ tầng nông thôn tại cơ sở

    Trước khi làm việc, Đoàn công tác của UBND thành phố đã đi khảo sát, kiểm tra thực tế kết cấu hạ tầng tại một số xóm của xã Hưng Đạo. Sau đó Đoàn công tác đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và các ban ngành đoàn thể của xã. Báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Hưng Đạo tại buổi làm việc cho biết: Là đơn vị được thành phố chọn xây dựng xã điểm trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân và sự quan tâm, hỗ trợ nguồn lực của tỉnh và Thành phố Cao Bằng. Đến nay, xã Hưng Đạo đã đạt 16/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, hiện xã vẫn còn 3 tiêu chí chưa đạt và được xem là khó thực hiện vì cần một nguồn vốn rất lớn đó là các tiêu chí: Giao thông nông thôn, Cơ sở vật chất văn hóa và Tiêu chí về môi trường, với tổng nguồn vốn dự kiến gần 113 tỷ đồng. Cụ thể, về tiêu chí về giao thông nông thôn bao gồm đường liên xã, đường trục chính xã, đường nội đồng và đường nội thôn, nội xóm hiện xã Hưng Đạo đang có hơn 32 km chưa được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, muốn hoàn thành các tiêu chí này đòi hỏi cần phải có nguồn vốn ít nhất 3tỷ đồng. Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa với yêu cầu đó là Nhà văn hóa xã và khu thể thao của xã, đến nay địa phương vẫn chưa thực hiện được, bởi để thực hiện được tiêu chí này cần nguồn vốn dự kiến trên 7 tỷ đồng, vượt quá khả năng của chính quyền đia phương và của Thành phố. Về tiêu chí về môi trường với các yêu cầu như: Tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, Nghĩa trang nhân dân và thu gom và xử lý rác thải theo quy định, với tổng khái toán trên 103 tỷ đồng.

     Tại buổi làm việc, Đại diện Văn phòng điều phối chương trình xây dựng mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới và các phòng, ban chuyên môn của thành phố Cao Bằng đã làm rõ từng nội dung cụ thể liên quan đến thực hiện 03 tiêu chí chưa đạt trong Bộ tiêu chí QG về xây dựng NTM tại xã Hưng Đạo.

    Kết luận buổi làm việc, Đ/c Lương Tuấn Hùng – Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu xã Hưng Đạo cần chủ động rà soát, xác định cụ thể từng loại đường, tuyến đường, khối lượng thực hiện, dự toán kinh phí cụ thể có như vậy mới chủ đồng tìm kiếm nguồn lực để đầu tư xây dựng nhưng với phương thức nhà nước hỗ trợ cát, sỏi và xi măng, nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công lao động để xây dựng đường giao thông, nông thôn, đường nội đồng. Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, UBND thành phố Cao Bằng sẽ chủ động huy động nguồn xã hội hóa, cố gắng thực hiện xây dựng nhà văn hóa xã trong năm 2016. Riêng tiêu chí môi trường mà cụ thể đó là xây dựng nghĩa trang nhân dân tại khu vực Nam Phong, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng và đồng thuận chủ trương của thành phố, có như vậy khi triển khai thực hiện mới đem lại hiệu quả thiết thực.

                                                                                                                    Bùi Toàn – Đình Trung

Các tin khác