Tưng bừng ngày bầu cử Quốc hội khóa 14 và HĐND các cấp

      Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, mọi công việc chuẩn bị cho sự kiện Bầu cử Quốc hội khoá 14 và HĐND các cấp tại Thành phố cao Bằng đã hoàn tất trước thời điểm diễn ra bầu cử.  Ngay từ sáng sớm chủ nhật 22/5/2016 trên tất cả các tổ, xóm cử tri đã tấp nập đến tại các điểm bỏ phiếu để dự lễ khai mạc. Đúng 7 giờ sáng 85 điểm bỏ phiếu đã tiến hành khai mạc.  

     Tại phường Hợp Giang, mặc dù phải đến 7h mới khai mạc, nhưng từ 6h30, đông đảo cử tri 5 tổ dân phố thuộc đơn vị bầu cử số 2 đã có mặt đông đủ, háo hức cầm trên tay lá phiếu, xếp hàng ngay ngắn chờ  thực hiện quyền công dân của mình.  Dự và bỏ phiếu bầu cử có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Anh, UVTW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Cao Bằng, Đ/c Lương Tuấn Hùng, Tỉnh ủy viên Chủ tịch UBND thành phố. Sau nghi thức chào cờ và kiểm tra thùng phiếu bầu cử, đúng 7h giờ 15 phút, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoàng Anh đã bỏ lá phiếu đầu tiên bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Tiếp đó, lần lượt các cử tri cao tuổi, thương bệnh binh, lãnh đạo tổ dân phố và đông đảo cử tri 5 tổ dâ phố gồm 6,7,8, 9 và 10 phường Hợp Giang đã nô nức bỏ phiếu trong niềm hân hoan, tin tưởng sẽ lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân.

                                                                                             ***

     Tại tổ bầu cử số 7 phường Hợp Giang, 605 cử tri tổ dân phố 30, 31, 32, phường Hợp Giang tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIV và đại biểu hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đồng chí Dương Quang Văn, UV BTV tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Cao Bằng, đồng chí Đàm Viết Hà UV BTV tỉnh ủy, Trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy đã tới dự lế khai mạc và bỏ phiếu tại đây. Sau lễ khai mạc, đông đảo cử tri đã tham gia bỏ phiếu trong không khí sôi nổi, công khai, an toàn, nghiêm túc, đúng trình tự, đúng luật để sáng suốt bầu ra những đại biểu ưu tú đủ đức, tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Quan sát tại đây cho thấy tổ bầu cử đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị, nhất là công tác tuyên truyền từ trang trí, khánh tiết, quán triệt, hướng dẫn bầu cử trong cán bộ, nhân dân nên ngày bầu cử thực sự là ngày hội lớn. Cùng với hướng dẫn bỏ phiếu bầu cử, tổ bầu cử tiếp tục rà soát danh sách cử tri, kiểm tra và giám sát công tác bầu cử nhằm kịp thời phát hiện và xử lý sai sót.

                                                                                             ***

     Tại tổ bầu cử số 6, phường Hợp Giang gồm các tổ dân phố 21, 22, 27,28 và 29 không khí ngày hội non sông cũng dần nóng lên, từ các tuyến đường, khu phố dẫn về khu vực bỏ phiếu, từng dòng người tấp nập, cầm trên tay thẻ cử tri với tâm trạng vui mừng, phấn khởi. Tại khu vực bảng niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiều cử tri cẩn trọng nghiên cứu từng đại biểu để có sự lựa chọn sáng suốt khi thể hiện quyền công dân của mình. Được biết, tổ bầu cử số 6, phường Hợp Giang có 1.207 cử tri sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

                                                                                              ***

     Tại tổ bầu cử số 02, phường Sông Hiến, Không khí ngày hội hội lớn của dân tộc cũng diễn ra rộn ràng, tuy tổ bầu phiếu gồm 5 tổ dân phố 6,7,8,9 và 10 phường Sông Hiến nằm rải, với tổng số 1.370 cử tri. Tuy nhiên, đến 8h30 phút đã có gần 50% cử tri đến bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình. Riêng tại khu vực bỏ phiếu này, Tổ bầu cử đã bố trí thêm một hòm phiếu phụ để phối hợp với Trung tâm Cai nghiện và phục hồi nhân phẩm (Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh), trực tiếp mang hòm phiếu để 1o cử tri tham gia bầu cử thể hiện quyền công dân.

                                                                                                ***

    Tại tổ bầu cử số 3 phường Đề Thám (Bao gồm các tổ dân phố 6,7,8), ngay từ sáng sớm cử tri đã hăng hái đến dự khai mạc và thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Theo tổng hợp nhanh,  có 150/592 cử tri dự phiên khai mạc, xúc động nhất tại lễ khai mạc ở tổ bầu cử số 3 là khi nhạc Quốc ca cất lên, tất cả cử tri đều hát cho thấy không khí trang nghiêm và tinh thần về cuộc bầu cử đều thấm sâu vào mỗi cử tri nơi đây. Cụ Nguyễn Thi Sinh, ở tổ 6, phường Đề Thám, Lão Thành cách mạng vinh dự được là người bỏ lá phiếu đầu tiên, cụ cho biết dù đã được tham gia bầu cử 13 lần nhưng lần này cụ vẫn đến sớm, qua nghiên cứu thông tin về những người ứng cử, cụ phấn khởi nhận thấy trong cuộc bầu cử lần này có nhiều ứng cử viên trẻ, có năng lực, Cụ tin tưởng rằng những đại biểu được bầu sẽ làm tốt vai trò người đại biểu của nhân dân. Quan sát tại điểm bỏ phiếu số 3 phường Đề Thám, trên tuyến đường dẫn về điểm bầu cử đâu đâu cũng thấy rực rỡ màu đỏ của cờ, hoa, băng zôn, biểu ngữ…nhiệt liệt hưởng ứng ngày bầu cử. Tạm gác những công việc thường nhật, trong buổi sáng hàng trăm cử tri vẫn đang tiếp tục kéo về khu vực bỏ phiếu thực hiện quyền công dân.

                                                                                            ***

       Tại đơn vị bầu cử số 08 – phường Đề Thám có hơn 703 cử tri tham gia bầu cử với các thành phần chính là người dân cư trú tại địa phương từ cán bộ, công, nhân viên chức nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, học sinh đều nô nức tham gia bầu cử. Chị Hoàng Thị Ngọc – tổ 20 phường Đề Thám có mặt từ rất sớm để tham gia bầu cử, chị cho biết “ trước khi đến đây, tôi đã tìm hiểu kỹ càng tiểu sử của các ứng cử viên và với những lá phiếu của mình tôi đã bỏ phiếu cho những ứng cử viên mà tôi kỳ vọng, hi vọng với sự tín nhiệm của nhân dân các ứng cử viên sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm và quan tâm hơn nữa đến quyền và lợi ích của nhân dân”. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp tại phường Đề Thám diễn ra trong bầu không khí sôi nổi và đã thực sự trở thành ngày hội của nhân dân địa phương. Cử tri đều rất tin tưởng các đại biểu được lựa chọn, sẽ gánh vác trọng trách của đất nước, địa phương, giúp nhân dân xây dựng quê hương giàu đẹp.

                                                                                           ***

     Hòa trong không khí náo nức của ngày hội toàn dân tham gia bầu cử, tại đơn vị bầu cử số 5 phường Ngọc Xuân (Thành phố), 311 cử tri thuộc tổ 3 và 4 đã thực hiện quyền công dân của mình bầu đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Ngay sau lễ khai mạc, cử tri địa phương phấn khởi nhận phiếu bầu và bỏ phiếu chọn những người tài đức vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước ở cấp Trung ương và địa phương. Để đảm bảo cho ngày tổ chức bầu cử theo đúng kế hoạch, tổ bầu cử đã nghiên cứu các văn bản, đặc biệt là Luật Bầu cử HĐND các cấp và bầu cử đại biểu Quốc hội. Trên tinh thần đó, tổ bầu cử đã chỉ đạo, triển khai xây dựng kế hoạch và phân công chặt chẽ trong các thành viên của ban bầu cử. Do vậy, công tác bầu cử qua hơn một giờ đồng hồ được tổ chức chặt chẽ, đúng theo quy trình.

                                                                                          ***

   Đúng 7h sáng 22/5/2016, tại khu vực bỏ phiếu số 4 phường Sông Bằng, các cử tri trong trang phục chỉnh tể đã náo nức đến điểm bỏ phiếu tại nhà văn hóa tô 13 để thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của cử tri. Dẫu đã nghiên cứu ký tiểu sử tóm tắt của những ứng cử viên, nhưng đến điểm bầu  cử, các cử tri vẫn xem thêm một lần nữa nhằm lựa chọn người đủ đức, đủ tài thay họ nói lên ý chí, nguyện vọng tới các cơ quan, ban, ngành có thẩm quyền để giải quyết những vấn đề mà người dân còn đang băn khoăn, thắc mắc. Sau phần lễ khai mạc, những lá phiếu đầu tiên đã được trang trọng bỏ vào hòm phiếu. Ngày bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4 phường Sông Bằng thực sự là một ngày vui, khắp nơi trong khu phố được trang hoàng bởi cờ, hoa, băng rôn tuyên truyền và những hướng dẫn giúp cử tri thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình một cách thuận tiện nhất. Theo tổng hợp của Tổ bầu cử số 4: sau 1 tiếng khai mạc đã có 304/699 cử tri đến bỏ phiếu, đạt gần 43,5%. Công tác bầu cử diến ra tốt đẹp, đảm bảo an toàn và đúng luật.

  Một số hình ảnh tại các điểm bầu cử trong buổi sáng

                                                        Cử tri chào cờ trước khi diễn ra lễ khai mạc

                                            Nghiên cứu kỹ tiểu sử ứng cử viên trước khi Quyết định bỏ phiếu

                                                         Cử tri Náo nức đi bầu cử từ rất sớm

                                 Sáng suốt lựa chọn ứng cử viên có đủ tài và đức vào Quốc hội và HĐND

                                                                                 Hoàn thành quyền lợi bầu cử

                                                                                                            Nhóm PV Đài TT- TH thành phố

Các tin khác