Công bố quyết định của Thủ tướng chính phủ về công nhận bảo vật Quốc gia Đôi chuông chùa Viên Minh và Đền Quan Triều

     Tối 4/2, tại khu di tích chùa Đà quận, UBND Thành phố tổ chức Lễ khai mạc lễ hội truyền thống chùa Đà quận và công bố quyết định của Thủ tướng chính phủ về công nhận bảo vật Quốc gia Đôi chuông chùa Viên Minh và Đền Quan Triều. Đến dự có đồng chí Thượng tướng Bế Xuân Trường - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện Cục Di sản văn hóa – Bộ văn hóa thể Thao và Du Lịch. Về phía tỉnh có đồng chí Hoàng Trung Thảo – Phó chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, Lãnh đạo Cấp ủy chính quyền Thành phố và đông đảo bà con nhân dân, du khách đến thăm quan trẩy hội.

                                           Đông đảo du khách đã về tham gia lễ hội từ rất sớm  

     Quần thể di tích lịch sử văn hóa Đà quận thuộc xóm Đà quận – xã Hưng Đạo (Thành phố), gồm 3 di tích đó là Chuông chùa Đà quận, chùa Viên minh và Đền quan triều Dương Tự Minh. Chùa Viên Minh nay gọi chùa Đà quận là một trong ba ngôi chùa cổ nhất của tỉnh Cao Bằng, chùa được xây dựng thừ thời nhà Lý được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2008; Chuông chùa Đà quận được đúc sau vào thời Hậu Lê, hai quả chuông được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1995; Đền thờ Dương Tự Minh là nơi thờ cúng quan triều Dương Tự Minh, ông là một danh tướng có tài, người dân tộc Tày quê ở Bản Danh – xã Quan triều – phủ Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên) có công lao to lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía Bắc của nước Đại việt giữa thế kỷ XII, ông là phò mã 2 triều đại vua Lý Nhân Tông và Lý Anh Tông, sau khi ông mất triều đình cho lập đền thời và truy phong Trung đẳng thần, tại Cao Bằng nhân dân lập đền thờ tại xã Xuân Lĩnh nay là xã Hưng Đạo (Thành phố).  Năm 2008 chùa Viên Minh và đền Quan Triều được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh . Đến cuối năm 2016 Đôi chuông của chùa Viên Minh và Đền thời quan triều Dương Tự Minh vinh dự được Thủ tướng chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia mang ý nghĩa giá trị lịch sử to lớn.

     Lãnh đạo sở VHTT&DL, UBND Thành phố và xã Hưng đạo đón nhận Quyết định của Thủ tướng  

      Tại buổi lễ,  đại diện Bộ VH – TT& DL đã công bố quyết định của Thủ tướng chính phủ về công nhận bảo vật Quốc Gia và Đề nghị cấp ủy chính quyền Thành phố xã Hưng Đạo bảo vệ, gìn giữ bảo vật Quốc gia Theo quy định của luật di sản. Trong niềm hân hoan, các hạt nhân văn nghệ trên địa bàn Thành phố đã biểu diễn chương trình văn nghệ  với chủ đề mừng Đảng, mừng xuân, ca ngợi Đảng, Bác Hồ và tình yêu quê hương đất nước.

     Đây là dịp để tôn vinh và giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng cho nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng, động viên nhân dân phát huy lòng tự hào về các giá trị truyền thống của quê hương. Đây cũng là dịp để tỉnh Cao Bằng giới thiệu, quảng bá, nâng cao các giá trị văn hóa đặc trưng của đất và người Cao Bằng, tạo bước chuyển mới cho thành phố trên đường hội nhập và phát triển.

                                                                                                          Hoàng Ly – Lã Tùng