Kiểm tra di tích lịch sử, đền, chùa tại các phường, xã

     Đoàn công tác của Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng do đồng chí Lương Tuấn Hùng – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố Cao Bằng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, nắm bắt thực trạng cơ sở hạ tầng tại di tích lịch sử, đền, chùa tại các phường, xã: Hợp Giang, Sông Bằng, Vĩnh Quang và Hưng Đạo.

     Qua kiểm tra cho thấy: Hiện nay hầu hết các cơ sở này đều bị xuống cấp, nhiều hạng mục không còn công năng sử dụng. Cụ thể như tại chùa Phố Cũ, phường Hợp Giang hiện nay nhiều hạng mục tại chùa này đã bị xuống cấp, nhất là khu vực đền thờ mẫu hiện nay ngói đã bị dột, gỗ thì bị mục nát, nhiều địa điểm trong chùa phần vôi vữa đã bị bong tróc.

     Tại đền Bà Hoàng, phường Sông Bằng mặc dù thời gian qua ngôi đền này đã được phường Sông Bằng huy động từ các nguồn xã hội hóa để tu sửa, xây mới các hạng mục, tuy nhiên do thiều kinh phí, hiện ngôi đền này mới chỉ hoàn thành việc xây dựng kè, móng và dựng cột bê tông.

     Tại Đền Kỳ Sầm, xã Vĩnh Quang tuy đã được tỉnh quan tâm đầu tư sửa chữa, tôn tạo, nhưng hiện nay nhiều hạng mục vẫn chưa được hoàn thiện, một số hộ dân tuy đã nhận được kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng nhưng vẫn chưa di dời các công trình, vật kiến trúc trên đất. Tại xã Hưng Đạo hiện nay nhiều hạng mục của chùa Đà Quận vẫn chưa được đầu tư sửa chữa, xây dựng do thiếu kinh phí. Riêng hai tháp chuông tại chùa này sân nền tháp chuông thì bịt sụt lún, nhiều cột gỗ đạ bị mỗi mọt ăn rỗng, có khả năng bị sụp đổ bất cứ lúc nào.

     Qua kiểm tra, nắm bắt thực trạng tại các di tích lịch sử, đền, chùa. Lãnh đạo UBND thành phố Cao Bằng yêu cầu chính quyền các phường, xã cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý, tích cực tuyên truyền, vận động  các nhà hảo tâm và nhân dân ủng hộ kinh phí để tôn tạo, sửa chữa các hạng mục đã bị xuống cấp, đồng thời cũng khẳng định thời gian tới cấp ủy, chính quyền thành phố sẽ chủ động thống kê, rà soát, xây dựng kế hoạch trùng tu, tôn tạo để huy động các nguồn lực xã hội hóa và kiến nghị tỉnh bố trí kinh phí để thành phố kịp thời trùng tu, tôn tạo, sửa chữa nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu tín ngưỡng, du lịch tâm linh của nhân dân địa phương và du khách thập phương khi đến với thành phố Cao Bằng.

                                                                                                                        Bùi Toàn 

Các tin khác