Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018

     Sáng 17/4, tại sân vườn hoa trung tâm thành phố Cao Bằng,  Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với UBND thành phố  tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018”. Dự buổi lễ có các đồng chí thành viên BCĐ tỉnh, thành viên BCĐ Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố và đông đảo cán bộ, hội viên, thành viên của các tổ chức đoàn thể thành phố và 11 phường, xã; đại diện các hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.   

        Lãnh đạo thành phố và đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ký cam kết

                        thực hiện sản xuất kinh doanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

     Với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2018 diễn ra từ ngày 15/4 – 15/5/2018; trong tháng hành động, sẽ tập trung tuyên truyền, cung cấp các thông tin kịp thời, chính xác và toàn diện về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, đồng thời đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Giảm thiểu ngộ độc do sử dụng thực phẩm không an toàn.

     Trong những năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được tăng cường triển khai, nhằm kịp thời ngăn chặn những trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm còn khá phổ biến. Việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra ở nhiều nơi; thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn vẫn lưu thông, bày bán trên thị trường.  Chỉ tính riêng tại thành phố Cao Bằng, năm 2017 và 03 tháng đầu năm 2018, lực lượng chức năng của thành phố đã trực tiếp bắt giữ và tiêu hủy trên 3,5 tấn thực phẩm bẩn, xử phạt hành chính 25 cơ sở kinh doanh ăn uống thiếu các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, kịp thời yêu cầu các đơn vị khắc phục những vi phạm để đảm bảo đủ điều kiện cung cấp thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

     Phát biểu tại Lễ phát động, Lãnh đạo Sở y tế tỉnh đại diện cho Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh nhấn mạnh, việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh.

     Tại lễ phát động, đại diện chính quyền thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã tổ chức ký cam kết thực hiện sản xuất kinh doanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

     Sau lễ phát động, các đoàn viên thanh niên đã duyễn hành tuyên truyền cổ động tại các tuyến phố, trục đường chính trên địa bàn các phường, xã./.

                                                                                                              Bùi Toàn - Lã Tùng