Triển khai, phổ biến các nội dung cơ bản phương án phục hồi, tôn tạo và phát huy di tích chùa Phố Cũ

Ngày 20/5, UBND thành phố tổ chức hội nghị triển khai phổ biến nội dung cơ bản phương án phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị di tích chùa Phố Cũ. Thống nhất nội dung tổ chức lấy ý kiến của nhân dân về tu bổ, phục hồi di tích lịch sử theo quy định của pháp luật. Dự hội nghị có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các tổ chức đoàn thể, tổ trưởng, bí thư chi bộ, ban mặt trận 32 tổ dân phố trên địa bàn phường Hợp Giang.

Di tích chùa Phố Cũ tọa lạc tại Tổ 1, phường Hợp Giang. Chùa được xây dựng vào thời Lê, năm Vĩnh Trị thứ 3 (tức năm 1679) có tên gọi là Quan Đế Miếu, thờ Quan Vân Trường. Bên cạnh giá trị kiến trúc nghệ thuật, chùa Phố Cũ còn có giá trị lịch sử. Tại đây ngày 22/8/1945, nhân dân các dân tộc thị xã Cao Bằng (nay là thành phố cao Bằng) tổ chức mít tinh thành lập Ủy ban hành chính lâm thời của Thị xã và lễ ra mắt Ủy ban hành chính lâm thời tỉnh Cao Bằng. Chùa Phố Cũ được UBND tỉnh công nhận Di lịch sử văn hóa vào ngày 31/12/2002,  Theo tục lệ duy trì từ lâu đời, cứ vào ngày mùng 2/2 âm lịch hằng năm, lễ hội chùa Phố Cũ được người dân tổ chức mở hội với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, sôi nổi, như rước kiệu, dâng hương, tế lễ, các trò chơi dân gian... không khí lễ hội được tổ chức tưng bừng, náo nhiệt, được xem là ngày hội đại đoàn kết của bà con, phật tử và du khách thập phương về dự hội, đồng thời quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của người dân địa phương.

Trải qua nhiều biến động của lịch sử từ khi xây dựng đến nay Chùa Phố Cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài trên tường và những góc mái chùa, các mảng vữa bị bong tróc, rêu mốc loang lổ. Tại cung thờ mẫu và cung thánh, nhiều xà gỗ, vì kèo, cột bị hỏng, mối mọt ăn nên rất dễ bị sập xuống. Ngoài ra, một số hoa văn, kiến trúc cổ của chùa đã bị hỏng, không còn nguyên trạng. Theo văn bản  số 1030/UBND-XD ngày 19/4/2018 của UBND tỉnh Cao Bằng về việc phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử chùa Phố Cũ, phường Hợp Giang, tỉnh Cao Bằng. Công trình với quy mô cấp 3, tổng diện tích 709 m2, gồm các kiến trúc: Tiền đường, Trung đường, Hậu cung. Các hạng mục đầu tư tôn tạo, sửa chữa gồm: Tôn tạo miếu Tam quan, phục hồi miếu Quan Đế, phục hồi, tôn tạo Tam Bảo, Nhà mẫu, hội trường, khu vệ sinh, hạ tầng kỹ thuật sân nền, với nguồn vốn xã hội hóa và các nguồn vốn huy động khác, tổng mức đầu tư trên 14 tỷ đồng, do UBND Thành phố làm chủ đầu tư.. Dự kiến hoàn thành việc tôn tạo phục hồi trong quý I/2019 kịp phục vụ lễ hội.

Tại buổi làm việc đã có nhiều ý kiến nhất trí, đồng tình với chủ trương của UBND tỉnh về việc tôn tạo, phục hồi di tích chùa Phố Cũ, tuy nhiên các đại biểu cũng đề nghị việc tôn tạo, phục hồi phải đảm bảo theo các phương án đã được phê duyệt, cần giữ nguyên trạng nét cổ kính phù hợp di tích chùa, thể hiện sự tâm linh, lịch sử văn hóa, tín ngưỡng của phật tử, nhân dân cùng như du khách thập phương vv....... Ngoài tham góp ý kiến, các đại biểu còn tham gia bỏ phiếu phiếu góp ý phương án phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị di tích chùa Phố Cũ.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Lãnh đạo UBND Thành phố mong muốn tiếp tục nhận được đồng thuận của các cấp, ngành, nhân dân, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo tồn di sản và các quy định của pháp luật liên quan đến công tác quản lý, bảo tồn di tích. Qua đó góp phần nâng cao vai trò trách nhiệm của cộng đồng, nhân dân địa phương đối với công tác quản lý di tích, chung tay bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của di tích lịch sử chùa Phố Cũ.

Lã Tùng