Khởi sắc Thành phố trẻ Cao Bằng

     Hơn 2 năm, một khoảng thời gian không dài cho mỗi cuộc đời, thời gian không nhiều để thực hiện một ước mơ, và cũng không đủ cho một quá trình phát triển. Với Thành phố trẻ Cao Bằng, 02 năm vừa qua, tựa như một nét chấm phá trong chặng đường xây dựng và phát triển, nhưng đó là nét gạch nối liền quá khứ với hiện tại, tạo nền tảng cho những bước đi dài hướng tới tương lai.

     Thành phố trẻ Cao Bằng đang tươi mới, tràn trề sức xuân. 

                                                       Một góc Khu đô thị mới Đề Thám 

     Phố vườn, phố chợ hối hả không khí ngày cuối năm. Năm con Ngựa đang sải những bước đi thủng thẳng về cuối vòng can, chi Giáp Ngọ, nhường chỗ cho chú Dê vàng trẻ trung, năng động. Thành phố Cao Bằng lung linh trước thềm năm mới, hoa tươi rực rỡ, rộn ràng trước tiết Xuân sang.

     02 năm vừa qua, thành phố Cao Bằng  phải đối mặt trước nhiều khó khăn thử thách, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế trong điều kiện bị tác động bởi suy thoái kinh tế toàn cầu. Một số chỉ tiêu kinh tế xã hội tuy đạt tiến độ nhưng kết quả đạt chưa cao, tốc độ tăng trưởng chậm, chưa bền vững. Sản xuất Tiểu thủ công nghiệp chưa khẳng định được vai trò chủ đạo trong kinh tế thị trường. Sản xuất Nông - Lâm nghiệp chưa có bước đột phá, chưa tạo được vùng sản xuất hàng hoá chất lượng cao. Sự phối kết hợp giữa Thành phố với một số ngành của tỉnh chưa nhạy bén, kịp thời nên công tác giải phòng mặt bằng và thực hiện các dự án đầu tư còn nhiều vướng mắc, hạn chế.

      Xác định được những khó khăn thử thách đó, Cấp ủy, Chính quyền Thành phố Cao Bằng đã tập trung chỉ đạo, điều hành toàn diện các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hoá xã hội. Chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các dự án đầu tư, đẩy nhanh tiến độ GPMB, tăng cường các giải pháp thu ngân sách... nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của từng năm. Trong 02 năm vừa qua, sản xuất TTCN và hoạt động Thương mại - Dịch vụ trên địa bàn Thành phố tương đối ổn định. Các chỉ tiêu về diện tích, năng suất và sản lượng nông lâm nghiệp của thành phố đều hoàn thành vượt kế hoạch giao. Lĩnh vực  Văn hoá, Y tế, Giáo dục có nhiều khởi sắc, an sinh xã hội được đảm bảo. Trật tự trị an xã hội ổn định và giữ vững.

     Thu ngân sách vẫn là một chỉ tiêu nóng và sôi động nhất. Năm 2013, thành phố  Cao Bằng được giao chỉ tiêu thu 190.900 tỉ đồng, bằng tất cả sự cố gắng, nỗ lực Thành phố đã đạt mức thu trên 250 tỉ đồng, vượt 31% so với dự toán tỉnh giao. Năm 2014, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 178/275 tỉ đồng kế hoạch tỉnh giao. Tuy kết quả thu chỉ đạt 64% KH nhưng Thành phố vẫn đảm bảo hoàn thành mức thu cân đối chi 128/114 tỉ đồng, đạt 112% chỉ tiêu giao. Riêng nguồn thu từ sử dụng đất không hoàn thành được do nhiều nguyên nhân khách quan, liên quan đến trách nhiệm của nhiều ngành, nhiều cấp. Bài toán khó này không chỉ riêng có ở Thành phố Cao Bằng.

     Với những nỗ lực vượt khó để hoàn thành các mục tiêu KTXH, thành phố Cao Bằng đang tạo những bước chuyển mình vững chắc trong xu thế hội nhập và phát triển. Bức tranh của Thành phố hôm nay đang có nhiều khởi sắc, các công trình công cộng với những nét kiến trúc đặc trưng được khởi công xây dựng, hệ thống điện chiếu sáng, đèn trang trí đô thị cơ bản được hoàn thiện. Đường phố, cây xanh, cổng chào, biển quảng cáo được bố trí, sắp xếp theo qui hoạch hợp lý, tạo cảnh quan đô thị khang trang hơn, tươi mới, sinh động hơn. Cùng với những công trình kiến trúc, giao thông đô thị được đầu tư hiện đại, hệ thống đường ngõ, xóm được "Nhà nước và nhân dân cùng làm", đạt tỉ lệ bê tông hóa gần 60%. Các khu đô thị, khu thương mại đã và đang được hoàn thiện, thu hút các nguồn lực đầu tư, tạo nên những điểm nhấn cho vẻ đẹp kiến trúc của Thành phố trẻ Cao Bằng.

     02 năm thời gian, 02 năm khởi đầu của một Thành phố trẻ. Diện mạo đô thị thay đổi, khang trang, hiện đại hơn, nhộn nhịp, sầm uất hơn nhưng vẫn nguyên vẹn một đô thị xưa giàu truyền thống, đa sắc màu dân tộc, khiến những chàng trai ở mọi vùng, miền của đất nước khi đến với Cao Bằng đều muốn gửi lại lời dặn cho người thương

                                                   "Nàng về nuôi cái cùng con

                                              Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng".

     Những ngày cuối năm Giáp Ngọ 2014 càng nhộn nhịp và sôi động hơn bao giờ hết, công việc chạy đua với thời gian, mọi người hối hả với nhiệm vụ của mình. Ai cũng có trong mình một niềm tin giành thắng lợi.

     Hy vọng về một đô thị phát triển bền vững trong tương lai, cùng với việc phát huy những bài học kinh nghiệm qua quá trình xây dựng và phát triển,  Thành phố Cao Bằng sẽ tập trung giải quyết một số vấn đề có tính chiến lược và cấp bách. Tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển trên cơ sở Quy hoạch sử dụng đất và Quy hoạch chung thành phố Cao Bằng đến năm 2030, định hướng đến năm 2050, xác định lộ trình thực hiện đầu tư và cụ thể hóa thành từng nhiệm vụ, mục tiêu theo từng giai đoạn.

     Tiếp tục triển khai các Quy hoạch chi tiết theo từng phân khu chức năng, cụm sản xuất TTCN, Thương mại - Dịch vụ, Du lịch... Thực hiện Cải cách hành chính triệt để trong việc cấp đất, giao đất, quản lý trật tự đô thị, hỗ trợ thủ tục pháp lý trong đầu tư kinh doanh, xây dựng, GPMB... tạo hành lang pháp lý an toàn để thu hút đầu tư. Huy động các nguồn lực xã hội vào nâng cao chất lượng đô thị, cải thiện điều kiện lao động và vệ sinh môi trường sống. Phát triển kinh tế ổn định, tạo việc làm cho nhân dân, tập trung vào những người có thu nhập thấp, dân nghèo đô thị. Chú trọng chuyển dịch cơ cấu sản xuất, qui hoạch xây dựng nông thôn mới, thay đổi mô hình sản xuất và thói quen tiêu dùng theo hướng thân thiện với môi trường, thực hiện công nghiệp hoá "sạch". Tăng cường mối liên kết giao thương giữa khu vực đô thị với khu vực nông thôn.

     Thị xã Cao Bằng hôm qua - Thành phố Cao Bằng hôm nay là hiện hữu của một quá trình chuyển đổi từ tư duy đến hành động. Hai năm nỗ lực vượt khó - Hai  năm tạo thêm sắc màu tươi mới cho Thành phố trẻ Cao Bằng. Những kết quả đạt được và định hướng đầu tư phát triển của Thành phố đã khẳng định được vị thế trong bước phát triển chung của cả tỉnh. Trong xu thế hội nhập và phát triển, Thành phố Cao Bằng sẽ trở thành một đô thị ổn định về chính trị, đẹp về cảnh quan kiến trúc, là trung tâm Chính trị - Kinh tế - Văn hoá - Xã hội và Khoa học kỹ thuật của tỉnh Cao Bằng.

     Trước ngưỡng cửa mùa xuân, dường như ta không còn vướng bận nỗi lo thường nhật, ai cũng xốn sang với thời khắc chuyển giao năm mới giữa trời và đất, cỏ cây hoa lá đều bừng lên sức sống của mùa xuân.

     Tự hào là công dân của Thành phố trẻ Cao Bằng.

     Tự hào hơn ta được đóng góp công sức của mình cho sự thay da đổi thịt của Thành phố quê hương.

                                                                                                           Linh Nhâm

Các tin khác