Phường Sông Bằng: Khánh thành đền Bà Hoàng

     Ngày 18/2/2019, Ban tổ chức lễ hội phường Sông Bằng (thành phố) đã tổ chức khánh thành và khai hội Đền thờ Bà Hoàng tại tổ 16 phường Sông Bằng.

     Đền Bà Hoàng thờ Minh Đức hoàng hậu – thân mẫu của Thái Bảo Nùng Trí Cao, được nhân dân tôn sùng gọi là A Nùng. Bà Hoàng là người truyền lại cho đồng bào dệt ra những tấm vải chàm truyền thống. Bà nổi tiếng là quả phụ có tài giúp con đánh giặc Tống. Vì thông thạo chữ nghĩa, bà còn biết nhiều loại thuốc chữa bệnh cho gia súc; giúp đồng bào bảo vệ gia súc trong các đợt dịch bệnh, được nhân dân tôn thờ là “Thần gia súc”. Thời nhà Lý, bà được phong  là “Thượng đẳng thần, xuân thu nhị kỳ quốc lễ”, các triều đại sau gia phong mỹ tự.

     Trải qua thế cuộc và thời gian, ngôi đền cũ đã hỏng hoàn toàn, vì vậy, Ban vận động xây dựng Đền đã khẩn trương đẩy mạnh xã hội hóa tới đông đảo các nhà hảo tâm, nhân dân và nhận được sự đồng hành, ủng hộ. Qua hơn 1 năm tiến hành thi công xây dựng, Đền Bà Hoàng đã được hoàn thiện và đưa vào thờ phụng với diện tích trên 400 m2, tổng mức đầu tư trên 981 triệu đồng, với thiết kế nhà 3 gian, 2 mái, lợp ngói Hương Canh mang đậm bản sắc văn hóa tín ngưỡng của dân tộc.

     Năm 2008, đền  Bà Hoàng được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Năm nay, cùng với lễ khánh thành và lễ dâng hương, nhiều hoạt động văn hoá diễn ra tại Lễ hội, như: văn nghệ của CLB Tiếng hát quê hương, các đội văn nghệ đến từ các phường, xã bạn, hoạt động thi đấu bóng chuyền hơi giữa 4 phường: Ngọc Xuân, Sông Bằng, Tân Giang và Hòa Chung.

                                                                                                          Long Huyền – Lã Tùng