Triển khai giải pháp nâng cao năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh năm 2019

Chiều 7/3, UBND Thành phố Cao Bằng tổ chức hội nghị triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực điều hành kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh năm 2019. Dự hội nghị có Đ/c Dương Quang Văn, UVBTV Tỉnh ủy, Bí Thành ủy, Tiến sĩ Nguyễn Phương Bắc,Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thành phố; UBND 11 phường, xã và các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn. Đ/c Lương Tuấn Hùng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố dự và chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Phương Bắc,Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh giới thiệu về Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thị (DDCI); phân tích, chỉ rõ nguyên nhân về những hạn chế, yếu kém của Thành phố trong việc thực hiện Bộ chỉ số DDCI, đặc biệt là các chỉ số thành phần: Chi phí thời gian, Tính minh bạch, Chi phí không chính thức, Thiết chế pháp lý, Tính năng động. Chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn các địa phương, phương pháp thực hiện hiệu quả; định hướng các giải pháp trọng tâm Thành phố cần tập trung thực hiện để khắc phục những yếu kém, nâng cao hiệu quả, cải thiện, nâng cao vị trí xếp hạng trong thực hiện Bộ chỉ số DDCI của Thành phố.

Hội nghị đã triển khai kế hoạch thực hiện cải thiện vị trí xếp hạng của thành phố Cao Bằng trong Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố (DDCI) năm 2019, gồm: Triển khai thực hiện Bộ chỉ số DDCI, đặc biệt tập trung khắc phục những yếu kém, hạn chế trong thực hiện các chỉ số thành phần bị đánh giá thấp như: Tính minh bạch, chi phí thời gian, thiết chế pháp lý, tính năng động... nhằm thay đổi vị thế xếp hạng của Thành phố lên vị trí hàng đầu trong nhóm các huyện, Thành phố. Nâng cao hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND Thành phố trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Thành phố năm 2019 và những năm tiếp theo. Thay đổi phương châm hành động của chính quyền từ Thành phố đến xã, phường, công chức, viên chức...

Kết luận hội nghị, Đ/c Lương Tuấn Hùng - Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các phòng, ban, cơ quan, UBND 11 phường, xã và mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần xác định rõ vị trí, vai  trò, trách nhiệm, khẩn trương thực hiện tốt các nhiệm vụ như: Phải thay đổi tư duy, lề lối làm việc, xây dựng tháu độ làm việc tận tụy, sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp và phục vụ nhân dân. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND phường, xã cần bám sát từng công việc để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ yếu kém, khắc phục tình trạng “ trên nóng dưới lạnh”; Các cơ quan, đơn vị, UBND phường, xã cần tập trung quyết liệt vào nhiệm vụ giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân một cách nhanh gọn, hiệu quả, tuyệt đối không để để chậm, trễ hạn hay rơi vào bế tắc; Lãnh đạo UBND thành phố và các phòng, ban, đơn vị của thành phố cần phải đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp và người dân, sẵn sàng hỗ trợ tối đa, giải quyết kịp thời accs kiến nghị, đề nghị của doanh nghiệp trong phạm vi thẩm quyền, tích cực đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp để tiếp nhận thông tin đa chiều, để có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bằng những hành động cụ thể; Đề nghị các doanh nghiệp, HTX, dân doanh cần quan tâm hơn nữa để đồng hành cùng chính quyền thành phố, đặc biệt trong quá trình các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp làm thủ tịc hành chính hoặc giải quyết các công việc liên quan đến chính quyền thành phố và phường xã nếu gặp những trường hợp nhũng nhiễu tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức kịp thời phản ánh theo đường dây nóng của UBND thành phố trực tiếp là Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND thành phố để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bùi Toàn – Đình Trung