Hội Cựu chiến binh thành phố tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027
Hội Cựu chiến binh thành phố Cao Bằng vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Dự đại hội có các đồng chí: Hà Ngọc Giáp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Quốc Trung, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố; Tô Vũ Ninh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; đại diện lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tỉnh và 110 đại biểu đại diện cho hơn 4 nghìn hội viên Cựu chiến binh trên địa bàn đã về dự.

Hội Cựu chiến binh thành phố Cao Bằng hiện có 4.080 hội viên tham gia sinh hoạt tại 11 tổ chức hội của phường, xã. Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Cựu chiến binh tỉnh Cao Bằng và Thành ủy và sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, các cấp Hội Cựu chiến binh toàn thành phố đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội cựu chiến binh thành phố lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định về chính trị, đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng thành phố Cao Bằng ngày càng văn minh, hiện đại. Nổi bật Hội cựu chiến binh thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền; Thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái; tham gia đóng góp nhiều ý kiến có trách nhiệm trong các cuộc tiếp xúc cử tri và đối với cấp ủy, chính quyền các cấp. Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Hội cựu chiến binh thành phố có 55 Hội viên tham gia ứng cử và trúng cử làm đại biểu HĐND các cấp.
        Trong phát triển kinh tế, với tinh thần “Vượt khó đi lên, không cam chịu đói nghèo”, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, các cấp Hội và hội viên cựu chiến binh của thành phố đã nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, nâng cao đời sống, phấn đấu giảm nghèo bền vững và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. Hội đã đứng ra bảo lãnh, tín chấp vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội với tổng dư nợ đến hết năm 2021 gần 29 tỷ đồng.  Trong nhiệm kỳ đã giảm 26 hộ nghèo, đưa số hội viên cựu chiến binh thuộc diện nghèo xuống còn 13 hộ, chiếm tỷ lệ 0,33%; số hội viên khá giả ngày càng tăng, nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn được các cấp, các ngành hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở kiên cố và khang trang. Thực hiện phong trào “Cựu chiến binh chung tay xây dựng nông thôn mới”, Hội Cựu chiến binh thành phố đã vận động hội viên đóng góp trên 7.100 ngày công lao động; ủng hộ trên 350 triệu đồng và hiến trên 2.177 m2 đất các loại để xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi, nhà văn hóa... Đặc biệt, thực hiện lời kêu gọi của chính quyền các cấp, Hội cựu chiến binh đã vận động hội viên ủng hộ Quỹ phòng chống dịch COVID-19 với số tiền trên 159 triệu đồng.
         Bên cạnh đó, Hội cựu chiến binh thành phố cũng đã phối hợp tốt với lực lượng công an triển khai nhiều phương án, kế hoạch thực hiện; tổ chức tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị cho lực lượng Công an nắm bắt, điều tra, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm pháp luật phát sinh từ cơ sở.

Các đại biểu biểu quyết thông qua các chỉ tiêu phấn đấu nhiệm kỳ 2022-2027

Với phương châm “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”, nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Cựu chiến binh thành phố đề ra 9 chỉ tiêu chủ yếu và 2 chương trình trọng tâm, trong đó, phấn 90% trở lên tổ chức Hội cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ; 92 % trở lên Hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có tổ chức hội không hoàn thành nhiệm vụ; 92 % trở lên gia đình cựu chiến binh đạt gia đình văn hóa; 100% cơ sở hội hàng năm đạt danh hiệu cơ quan văn hóa, phấn đấu không có hội viên ở nhà tạm, nhà dột nát...

Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố tặng hoa chúc mừng Đại hội

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh thành phố nhiệm kỳ 2022-20247 gồm 14  đồng chí; bầu 15 đồng chí đi dự Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Lã Tùng - Đình Trung