Trang trại trồng nấm của cơ sở sản xuất Phạm Thị Ngợi có địa chỉ tại xóm Hồng Quang 2, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng. Với quy mô hơn 6.000m2 , gồm 2 loại nấm chủ yếu: Nấm sò và Nấm hương. Đối với sản phẩm nấm sò, năm 2021, trang trại sản xuất trên 60.000 bịch nấm, ước tính sản lượng thành phẩm thu được trên 60 tấn/năm.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng nấm, anh Đỗ văn Viên, Quản lý cơ sở cho biết: Nguyên liệu trồng nấm chủ yếu là các phụ phẩm nông, lâm nghiệp như: rơm, rạ, mùn cưa và bổ sung thêm cám gạo, cám ngô để tăng lượng chất dinh dưỡng nuôi trồng nấm đồng thời tạo độ giòn cho sản phẩm. Thời gian từ lúc bắt đầu trồng đến khi thu hoạch khoảng 2 tháng. Trại nấm phải đảm bảo luôn thoáng mát, nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào khu vực trồng nấm. Quá trình sản xuất nấm tại cơ sở theo mô hình khép kín từ khâu sản xuất giống đến khâu thu hoạch sản phẩm, đặc biệt không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật, do đó các sản phẩm của cơ sở cung cấp cho thị trường là những sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Nấm sò là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng protein cao tới 33- 43% sinh khối khô, ngoài ra còn có thành phần axit amin, gluxit, vitamin, khoáng chất, acid béo (chủ yếu là acid không no, acid hữu cơ)… nấm sò được dùng chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng: nấu canh, lẩu, xào, kho…chính vị ngọt tự nhiên của nấm giúp cho món ăn thêm đậm đà.

Hiện nay, sản phẩm nấm sò của cơ sở đã có mặt trên thị trường thành phố Cao Bằng và các huyện trong tỉnh, được người tiêu dùng đánh giá cao về mẫu mã cũng như chất lượng của sản phẩm. Cơ sở đang từng bước đầu tư trang thiết bị và công nghệ mới để cho ra đời những sản phẩm chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Sản phẩm cùng loại