Xây dựng lực lượng Dân quân Tự vệ thành phố Cao Bằng ngày càng vững mạnh
Kế thừa và phát triển truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc qua hàng nghìn năm lịch sử, để đáp ứng đòi hỏi của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, cách đây 88 năm, ngày 28/3/1935, Đại hội đại biểu lần thứ I của Đảng đã ban hành Nghị quyết về đội tự vệ, chủ trương lập “Đội tự vệ công nông thường trực”. Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định tư tưởng chỉ đạo chiến lược, xuyên suốt của Đảng về vũ trang toàn dân và chiến tranh nhân dân. Ngày 28/3 hằng năm trở thành ngày truyền thống của lực lượng dân quân tự vệ.

Lực lượng DQTV thành phố Cao Bằng ngày càng vững mạnh và rộng khắp

Trải qua 88 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các thế hệ, cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ đã hết lòng trung thành với Tổ quốc, nhân dân, sự nghiệp cách mạng của Đảng; chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm, lao động, học tập, công tác hiệu quả, sáng tạo và đã lập nhiều chiến công xuất sắc; cùng lực lượng vũ trang chính quy và toàn dân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đánh thắng thực dân, đế quốc, thực hiện thành công cách mạng giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của lực lượng Dân quân tự vệ, cùng với sự phát triển và trưởng thành của lực lượng Dân quân tự vệ trong cả nước, trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết chuyên đề về xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ trong tình hình mới. Ban CHQS thành phố đã chủ động và tích cực tham mưu cho Thành ủy - HĐND - UBDND thành phố tập trung xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ theo hướng "vững mạnh, toàn diện, rộng khắp".

Đến nay, toàn thành phố có 72 cơ sở Dân quân tự vệ. Trong đó, có 11 cơ sở Dân quân, 61 cơ sở tự vệ; tỷ lệ DQTV đạt 2,1% so với tổng dân số. Chất lượng chính trị dân quân tự vệ được chú trọng, trong đó tỉ lệ đảng viên chiếm trên 35 %. Hàng năm, công tác huấn luyện lực lượng DQTV được thực hiện theo phương châm “cơ bản, thiết thực, chất lượng”, chú trọng đổi mới phương pháp huấn luyện, huấn luyện sát thực tế từng địa phương và từng đối tượng. Kết quả huấn luyện dân quân, tự vệ hàng năm luôn đạt kết quả cao, quân số tham gia huấn luyện đạt hơn 95%; kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 80% khá, giỏi; 100% xã, phường tổ chức tốt diễn tập chiến đấu phòng thủ, diễn tập phòng chống bão lụt, cháy nổ. Các đồng chí Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó Ban CHQS phường, xã được đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở, đủ năng lực, trình độ thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở địa phương.

Song song với công tác huấn luyện việc chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt quy chế phối hợp hoạt động với lực lượng Công an và các lượng lực chức năng khác tăng cường công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, giải quyết các vụ việc phức tạp như: gây rối trật tự công cộng, tệ nạn xã hội, tội phạm hình sự, tuần tra, canh gác bảo vệ an ninh trật tự, phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn với hàng nghìn lượt người tham gia và hàng nghìn ngày công lao động.

Với đặc thù là lực lượng tại chỗ, lực lượng Dân quân tự vệ là những người gần dân nhất, bám địa bàn sát nhất, không chỉ phát huy vai trò tiên phong trên mặt trận an ninh, quốc phòng, các chiến sĩ “sao vuông” còn đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ của địa phương, vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “Lực lượng vũ trang thành phố Cao Bằng chung sức xây dựng nông thôn mới”… Đặc biệt, trong "cuộc chiến" với đại dịch Covid-19 vừa qua, lực lượng dân quân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, xung phong trên tuyến đầu chống dịch, tham gia thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cách ly, chốt kiểm dịch…

Phát huy truyền thống vẻ vang qua 88 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng dân quân tự vệ, mỗi cán bộ, chiến sĩ Dân quân tự vệ thành phố Cao Bằng sẽ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, tích cực lao động sản xuất, xây dựng lực lượng ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội làm nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần cùng Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Cao Bằng xây dựng thành phố ngày càng phát triển văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa nơi địa đầu vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Lã Tùng