Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh tiếp đoàn công tác của Thành ủy Cao Bằng
Chiều 3/8, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, do ông Lê Hải Hòa - Bí thư Thành ủy Cao Bằng dẫn đầu.

anh tin bai
Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh làm việc với lãnh đạo thành phố Cao Bằng

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn công tác của Thành phố Cao Bằng cho biết: Ngay từ đầu năm 2023, UBND thành phố Cao Bằng đã tập trung chỉ đạo, diễu hành quyết liệt, giao nhiệm vụ cho từng cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội. Về các kết quả đạt được, lĩnh vực nông nghiệp phát triển ổn định, năng suất các cây trồng chính tăng khá so với cùng kỳ; an ninh lương thực được đảm bảo; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được quan tâm triển khai thực hiện.

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại và dịch vụ được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá hiện hành) 7 tháng được 223,45/393,48 tỷ, đạt 56,7% kế hoạch, mại, dịch vụ đạt 3.846/6.025 tỷ đồng, đạt 63,8% kế hoạch giao, bằng 175,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Điểm sáng trong 7 tháng đầu năm 2023, Thành phố vẫn là đơn vị đi đầu dẫn dắt về khu vực công nghiệp xây dựng và dịch vụ, bao gồm cả tổng mức lưu chuyển hàng hóa: công nghiệp xây dựng toàn tỉnh giảm 5,47%, giá trị sản xuất công nghiệp tỉnh giảm 3,2% nhưng ở thành phố, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 18,5% so với cùng kỳ; tổng mức lưu chuyển hàng hóa tỉnh tăng 38,85% nhưng thành phố tăng 75,8%. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm, tình hình tiếp tục khó khăn, qua khảo sát gần 40% doanh nghiệp bi quan về tình hình sản xuất kinh doanh, tồn kho của tỉnh giảm 66,4%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội giảm 11,08%.

Dịch vụ du lịch tiếp tục phát triển, dự báo số lượt du khách sẽ vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong 7 tháng đầu năm thành phố đón 554.611 lượt du khách (khách quốc tế là 29.159 lượt; khách nội địa là 525.452 lượt). Phố đi bộ Kim Đồng thành phố Cao Bằng đã phát huy vị thế của một điểm đến thân thiện, tiện ích, tạo dựng được một không gian văn hóa tụ hội bản sắc Nhân dân các dân tộc.

Công tác quy hoạch tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện và nâng cao chất lượng. Thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Cao Bằng đến năm 2045; đang triển khai lập 11/11 đồ án quy hoạch phân khu các phường, xã trên địa bàn thành phố.

Thu ngân sách Nhà nước đến ngày 31/7/2023 đạt 179,6/413,4 tỷ đồng, đạt 43,4% kế hoạch so với dự toán tỉnh giao. Trong đó thu nội địa (không bao gồm tiền sử dụng đất) được 165,4 tỷ đồng bằng 57,7% so với dự toán giao và tăng 39,6% so với cùng kỳ năm trước. Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Thành ủy Cao Bằng đưa ra những đề xuất, kiến nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp hỗ trợ trong công tác dân sinh, nâng cao đời sống văn hóa – xã hội của Thành phố trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh ghi nhận và đánh giá những kết quả nửa đầu năm của Thành phố Cao Bằng. Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh tiếp nhận những đề xuất, kiến nghị của Thành ủy Cao Bằng; đồng thời khẳng định: Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp luôn coi công tác thực hiện an sinh xã hội tại các địa phương là nhiệm vụ quan trọng. Thời gian qua, ngay từ khi mới thành lập, Ủy ban cũng các Tập đoàn, Tổng công ty đã tham gia nhiều chương trình, hoạt động đóng góp cho hệ thống an sinh, xã hội trên khắp của nước, đặc biệt trong quãng thời gian đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đề nghị các Vụ chức năng của Ủy ban phối hợp cùng các doanh nghiệp trực thuộc xây dựng kế hoạch chi tiết, sớm thực hiện các chương trình an sinh xã hội ý nghĩa trên địa tỉnh Cao Bằng trong thời gian tới.

Nguồn: BTV