Đ/c Bế Thanh Tịnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khảo sát kết quả thực hiện Đề án 02 tại Thành ủy Cao Bằng
Chiều 31/5, Đoàn khảo sát của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy do đ/c Bế Thanh Tịnh, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến khảo sát kết quả thực hiện Đề án số 02 của Tỉnh ủy về “Nghiên cứu, biên soạn và xuất bản các ấn phẩm lịch sử đảng bộ địa phương, lịch sử truyền thống ngành giai đoạn 2021 – 2025 tại Thành ủy Cao Bằng.

Làm việc với đoàn về phía thành phố có các đồng chí: Tô Vũ Ninh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án số 02 của Thành ủy; Nguyễn Thị Huệ Chi, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Vũ Văn Minh, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ thành phố; La Thị Vũ Hiền, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy và các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án số 02 của Thành ủy.

Sau khi Tỉnh ủy ban hành đề án, Ban Thường vụ thành ủy đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án của Thành ủy, phân công đ/c Phó Bí thư Thường trực làm Trưởng Ban; ban hành các văn bản lãnh, chỉ đạo, định hướng Đảng ủy 11/11 phường, xã  thành lập Ban chỉ đạo, do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm trưởng Ban chỉ đạo, triển khai, tổ chức sưu tầm, khai thác tư liệu, phục vụ nghiên cứu, biên soạn và xuất bàn các ấn phẩm lịch sử đảng bộ của địa phương đảm bảo chất lượng, theo đúng lộ trình Đề án mà tỉnh ủy đã đề ra. Riêng quý I năm 2023 đã hoàn thành và xuất bản 02  cuốn bản thảo Lịch sử Đảng bộ phường Hợp Giang và xã Vĩnh Quang. Theo mục tiêu của Đề án, năm 2023 sẽ tiếp tục nghiên cứu, biên soạn cuốn lịch sử Đảng bộ phường Ngọc Xuân, phường Sông Hiến; các xã, phường còn lại sẽ thực hiện trong các năm tiếp theo; phấn đấu hoàn thành trước năm 2025 hoàn thành việc nghiên cứu, biên soạn bản thảo 11/11 cuốn lịch sử Đảng bộ xã, phường.

Tuy nhiên,  thành phố gặp một số khó khăn, vướng mắc về hệ thống tư liệu lịch sử, hình ảnh phục vụ công tác sưu tầm, biên soạn, xuất bản bị thất lạc, các nhân chứng lịch sử, nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ đã cao tuổi, trí nhớ giảm hoặc đã qua đời; nguồn kinh phí huy động phục vụ công tác nghiên cứu, biên soạn còn hạn chế...

anh tin bai

Đ/c Bế Thanh Tịnh, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận, Đ/c Bế Thanh Tịnh, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà thành phố đã đạt được trong việc triển khai Đề án 02. Đề nghị trong thời gian tới, thành phố cần xây dựng kế hoạch và đưa công tác Nghiên cứu, biên soạn và xuất bản các ấn phẩm lịch sử đảng bộ địa phương vào nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị; tập trung chỉ đạo các địa phương chủ động, quyết liệt hơn trong quá trình triển khai; củng cố lại lực lượng tham gia sưu tầm nghiên cứu, biên soạn tài liệu, đảm bảo các tài liệu đưa vào nội dung cuốn lịch sự phải chính xác, đúng sự thật; nâng cao chất lượng từng phần việc ngay từ khâu đầu tiên. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử, giáo dục truyền thống cho mọi tầng lớp nhân dân ngay sau khi công bố phát hành cuốn lịch sử Đảng bộ địa phương. Các cơ quan, đơn vị phối hợp xem xét về kinh phí thực hiện; thanh toán, quyết toán theo từng phần việc, giai đoạn; phân công thành viên BCĐ theo dõi, giúp đỡ các địa phương tuyên truyền việc đẩy mạnh xã hội hóa để hỗ trợ thực hiện Đề theo lộ trình đã đề ra.

Tác giả bài viết: Lã Tùng