Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ 17, khóa XVII, nhiệm kỳ 2015-2020
Sáng 09/7, Đảng bộ thành phố Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị BCH Đảng bộ Thành phố lần thứ 21, khóa XVII, nhiệm kỳ 2015-2020 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm 2019, triển khai chương trình nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019.  Đ/ c Dương Quang Văn - UVBTV tỉnh ủy, Bí thư Thành uỷ dự và chủ trì hội nghị.

6 tháng đầu năm 2019, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt theo kế hoạch. Điển hình như: Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng đạt 404,6 tỷ đồng, bằng 37,4% kế hoạch; Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ - thương mại đạt  gần 2.388 tỷ đồng bằng 80,9% KH; Thành lập mới 03 Hợp tác xã, vượt 50% KH năm; Tổng giá trị sản phẩm ngành chăn nuôi đạt 18,6 tỷ đồng; Giá trị sản phẩm thu được trên 1h đất trồng trọt, mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt 34,2 triệu đồng. Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được thực hiện hiệu quả, đến nay xã Chu Trinh đã đạt 13/19 tiêu chí và xã Vĩnh Quang đạt 14/19 tiêu chí;  Tính đến ngày 30/6/2019, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt gần 116 tỷ đồng, đạt gần 35,3 % KH và bằng 93% so vớ cùng kỳ năm 2018; Đã giải ngân vốn xây dựng cơ bản được được hơn 105,6 tỷ đồng. Hoàn thành  Đề án thành lập tuyến phố đi bộ trình tỉnh phê duyệt; Triển khai xây dựng Chợ đêm Cao Bằng; Kiểm tra 172 công trình xây dựng, phát hiện 33 công trình xây dựng sai phép, không phép, ban hành 24 QĐ xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 505 triệu đồng; Giải quyết 217 hồ só phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; Hoàn thành công tác GPMB và bàn giao 18,29ha đất thuộc dự án đường tránh phía Nam khu đô thị mới thành phố, chi trả gần 72,6 tỷ đồng tiền đền bù GPMB, cấp 169 lô tái định cư cho 149 hộ dân đủ điều kiện, có đất bị thu hồi. Công tác văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện, các chính sách của Nhà nước cho gia đình chính sách, hộ nghèo được thực hiện theo đúng quy định. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự. Công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng tiếp tục được chú trọng, chỉ đạo kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở và lãnh đạo một số phong, ban đoàn thể của thành phố; Chỉ đạo rà soát, thí điểm việc sắp xếp, sáp nhập tổ, xóm theo Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng; Lãnh đạo tổ chức thành Đại hội MTTQ và Đại hội Hội LHTN thành phố Cao Bằng nhiệm kỳ 2019-2024. Triển khai và thực hiện đồng bộ việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chủ đề năm 2019 "Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân";  kết nạp được 51 đảng viên mới.

​    Hội nghị đã tập trung thảo luận, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm và triển khai các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.

Kết luận hội nghị, Đ/c Dương Quang Văn - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy yêu cầu lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể của thành phố và cấp ủy, chính quyền phường, xã  cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế đang tồn tại để thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra; Tập trung lãnh chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ đang còn hạn chế, chấn chỉnh ngay công tác quản lý  trật tự đô thị nhất là tình trạng các công trình xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để họp chợ, làm nơi kinh doanh, buôn bán, đậu đỗ xe... ; Chủ động rà soát nguồn thu, địa chỉ thu, quyết liệt trong đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, phí và các khoản nộp ngân sách Nhà nước;  Cần có phương án, kế hoạch ngăn chặn tình trạng thả rông chó và có chế tài xử lý nghiêm đối với các cá nhân cố tình vi phạm; Cần khẩn trương thực hiện cá công việc được  tỉnh giao nhiệm vụ nhân dịp kỉ niệm 520 năm thành lập tỉnh, 69 năm giải phóng Cao Bằng;  Tập trung lãnh đạo việc thực hiệnsắp xếp,  sáp nhập tổ, xóm trên địa bàn, đồng thời  giải quyết kịp thời các vấn đề vướng mắc, phát sinh trước, trong và sau khi sáp nhập.

Bùi Toàn – Lã Tùng