Tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc
UBND Thành phố ban hành công văn số 734/UBND-YT ngày 06/04/2023 về việc tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc.

Bệnh Mác-bớc là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Mác-bớc (Marburg) gây ra. Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả (Rousettus  aegyptiacus), bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người, bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếpvới máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ...) hoặc với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do vi rút Mác-bớc. Thời gian ủ bệnh từ 02-21 ngày; khởi phát với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện  tiêu  chảy, đau bụng, chuột  rút,  buồn  nôn,  nôn,  xuất huyết. Hiện bệnh chưa có vắc  xin  và  thuốc điều trị đặc hiệu.

Đây là bệnh đặcbiệt  nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới 88%), bệnh được  phân  loại thuộc  nhóm  A  trong  Luật  phòng  chống bệnh truyền nhiễm của nước ta. Thực hiện Công văn số 684/UBND-VX ngày 28/3/2023 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo như sau:

Ủy ban nhân dân các xã, phường: Quán triệt, chỉ đạo quyết liệt, huy động các cấp, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Giám sát chặt chẽ dịch bệnh trong cộng đồng, phát hiện sớm, điều trị kịp thời người mắc, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực...để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp nhận và điều trị các trường hợp mắc bệnh. Truyền  thông  bằng  nhiều  hình  thức tới người  dân, cộng đồng về tình hình dịch  bệnh và các biện  pháp phòng, chống theo khuyến cáo của Bộ Y  tế, khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh.
Phòng Y tế Thành phố, Trung tâm Y tế Thành phố: Theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh, khuyến cáo của Bộ Y tế để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, điều trị hiệu quả, kịp thời. Thực  hiện  giám  sát  chặt  chẽ người  nhập  cảnh qua địa  bàn  Thành  phố, theo dõi tại cộng đồng và các cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ (lưu ý những người nhập cảnh từcác quốc gia có  dịch  khu  vực  châu  Phi  trong  vòng  21  ngày đến thành  phố Cao  Bằng), phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng để lấy mẫu gửi Trung ương xét nghiệm chẩn đoán, quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý kịp thời không để bệnh lây lan ra cộng đồng. Chỉ đạo, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh, không để lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng. Hướng dẫn, tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế tuyến dưới về các biện pháp phòng, chống, chăm sóc, điều trị và công tác phòng, chống nhiễm khuẩn.  Sẵn  sàng  thuốc,  trang  thiết  bị,  nhân  lực, kinh phí để triển  khai  các  biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh.

Phòng Văn hoá & Thông  tin Thành  phố, Trung tâm Văn hoá &Truyền thông Thành phố: Phối hợp với ngành Y tế, UBND các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống để người dân không hoang mang lo lắng và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Đề nghị Ủy ban Mặt trậnTổ quốc Việt Nam thành phố Cao Bằng, Hội Cựu chiến binh Thành phố, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố, Hội Nông dân Thành phố, Đoàn thanh niên CSHCM thành phố Cao Bằng, Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp với các đơn vị y tế, các cấp chính quyền chủ động, tích cực vận động hội viên, đoàn viên, người lao động, người dân tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc theo khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế.

BBT

 
Xem chi tiết nội dung tại đây: Tải về

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 723
  • Trong tuần: 25 002
  • Tổng lượt truy cập: 6199791
Đăng nhập