Xã Hưng Đạo tổ chức lễ hội Chùa Đà Quận
Ngày 18/2 (mùng 9 tháng Giêng âm lịch), tại xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo diễn ra Lễ hội Chùa Đà Quận, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến trẩy hội. 
anh tin bai

Nghi thức dâng lễ tại đêm khai hội 

Chùa Đà Quận - Viên Minh gồm 3 di tích: Chuông chùa Đà Quận, chùa Viên Minh, đền Quan Triều Dương Tự Minh. Trong đó, chùa Đà Quận tên chữ là Viên Minh Tự thuộc xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo (Thành phố). Đây là một trong ba ngôi chùa cổ nhất Cao Bằng, tương truyền chùa được xây dựng từ thời vua Lý Anh Tông (1138 - 1175) trên một gò đất có biểu tượng con rồng, có phong cảnh đẹp nổi tiếng trong vùng thời bấy giờ. Cuối thế kỷ XVI, nhà Mạc lên Cao Bằng đóng đô ở Cao Bình, nay thuộc xã Hưng Đạo (Thành phố) đã quan tâm trùng tu, tôn tạo, xây dựng lại trên nền đất xưa. Đến thời hậu Lê, chùa Viên Minh được trùng tu và đúc chuông lớn, mở rộng tiền đường, sửa sang Phật điện trở thành ngôi chùa linh thiêng là nơi vãn cảnh nổi tiếng.

Trải qua năm tháng và những biến cố trong lịch sử, năm 2008, chùa được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Chùa nổi tiếng với 2 quả chuông lớn, ước nặng nghìn cân được xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 1993 và được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2016. Đối diện chùa Đà Quận là đền Quan Triều thờ tướng Dương Tự Minh là một vị tướng có tài. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc vùng biên cương phía Bắc của nước Đại Việt giữa thế kỷ XII. Sau khi ông qua đời, triều đình cho lập đền thờ và truy phong Trung đẳng thần.

anh tin bai

Các đại biểu dâng hương

Lễ hội Chùa Đà Quận năm nay diễn ra vào ngày cuối tuần, vì vậy ngay từ đêm ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch đã có đông bảo người dân và du khách đi trẩy hội chùa. Phần lễ được diễn ra từ đêm ngày mùng 8 gồm: rước lễ; cung bái đọc văn tế các vị thần, Phật trong chùa; cầu quốc thái dân an, mùa màng bội thu; kể lại tích xưa về Chùa Đà Quận; thỉnh chuông khai hội; biểu diễn văn nghệ…

anh tin bai

Người dân và du khách tham gia trẩy hội 

Ngay sau phần lễ, phần hội diễn ra vào ngày mùng 9 thu hút người dân và du khách tham gia với các trò chơi cờ tướng, kéo co, thi đan lồng gà, bóng đá...  

Lễ hội chùa Đà Quận là một trong những lễ hội có quy mô lớn trong mùa lễ hội đầu xuân hằng năm. Đây là một nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh, thể hiện truyền thống hướng về cội nguồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Tác giả bài viết: Long Huyền - Lã Tùng

 • Chủ tịch UBND thành phố gặp gỡ, chia sẻ, trao tặng nước uống và lắng nghe cảm nhận của du khách khi đến thành phố Cao Bằng

  Trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 01/5, số lượng du khách đến với thành phố Cao Bằng và tỉnh Cao Bằng tương đối lớn để tham quan trải nghiệm miền Non nước Cao Bằng. Nhằm tạo nên hình ảnh thân thiện cho mỗi du khách, lãnh đạo UBND thành phố  tổ chức điểm cấp phát nước miễn phí cho nhân dân, du khách.

 • Nhiều hộ dân hưởng ứng và sẵn sàng hỗ trợ điểm lưu trú tại gia đình trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5

  Ngay sau khi UBND thành phố Cao Bằng đã ban hành công văn số 769/UBND-VHTT ngày 23/4/2024 về việc kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các hộ gia đình trên địa bàn thành phố đăng ký hỗ trợ điểm lưu trú để phục vụ khách du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

 • Phố đi bộ Kim Đồng hoạt động liên tục trong 04 đêm (27, 28, 29 và 30/4/2024)

  Nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, hưởng thụ các giá trị văn hóa của nhân dân, du khách trong nước và quốc tế nhân dịp 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5. 

 • Khai hội chùa Phố Cũ

  Ngày 11/3/2024 (tức ngày 02/2 Âm lịch), phường Hợp Giang phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Phố Cũ Xuân Giáp Thìn năm 2024. 

 • Phường Hợp Giang: 500 cán bộ, hội viên phụ nữ đồng diễn áo dài tại Phố đi bộ Kim Đồng

  Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1920 - 8/3/2024) và hưởng ứng Tuần lễ áo dài do Hội LHPN Việt Nam phố phát động, Vừa qua, tại Phố đi bộ Kim Đồng, UBND phường Hợp Giang phối hợp với Hội LHPN phường tổ chức chương trình đồng diễn dân vũ và trình diễn áo dài với sự tham gia của 500 hội viên phụ nữ đến từ 12 tổ dân phố trên địa bàn phường. 

 • Xã Hưng Đạo tổ chức lễ hội Chùa Đà Quận

  Ngày 18/2 (mùng 9 tháng Giêng âm lịch), tại xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo diễn ra Lễ hội Chùa Đà Quận, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến trẩy hội. 

 • Lễ hội Đền Kỳ Sầm

  Tối 18/2 (tức mùng 9 tháng Giêng), xã Vĩnh Quang tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Kỳ Sầm năm. Tham dự về phía tỉnh có đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành. Về phía thành phố có các đồng chí: Nguyễn Thế Hoàn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố; thành viên BCĐ lễ hội thành phố và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương. 

 • Thành Đoàn, Phòng GD&ĐT thành phố tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại phố đi bộ Kim Đồng

  Thành đoàn Cao Bằng và Phòng GD&ĐT thành phố đã tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc tại phố đi bộ Kim Đồng nhằm chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và ra mắt các CLB “ Cùng em khám phà Công viên địa chất”. Dự các chương trình có đ/c Hoàng Hồng Diệu, Tỉnh ủy viên, Bí thư tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng; Đ/c Tô Vũ Ninh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đại diện các phòng, ban Tỉnh Đoàn, UBND thành phố, cán bộ Đoàn, Đoàn viên thanh niên, Đội viên trên địa bàn cùng đông đảo người dân, du khách.

 • Chương trình nghệ thuật chào mừng 80 năm ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam”

  Mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và UBND thành phố tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng 80 năm ra đời “Đề cương về văn hóa Việt Nam” (1943 - 2023). Tham dự chương trình, có Đ/c Trịnh Trường Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND thành phố và đông đảo người dân và du khách thập phương. 

 • Lễ hội truyền thống Chùa Phố Cũ

  Sáng 21/02 (tức mùng 2/2 âm lịch), Ban Tổ chức Lễ hội phường Hợp Giang long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Chùa Phố Cũ năm 2023.

Tin tức
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập