Cần suy nghĩ kỹ và hành động đúng trong thời gian này.
Tảo mộ dịp Tết Thanh minh đã trở thành nét đẹp truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ. Đây cũng là việc làm thể hiện tình cảm, sự tri ân của các thế hệ con cháu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ; nhưng việc tuân thủ đúng các khuyến cáo trong dip này không chỉ giúp cho mỗi người tự bảo vệ bản thân mình mà còn bảo vệ chính họ hàng, người thân, gia tộc, dòng họ.

Những ngày qua,  người dân Cao Bằng nô nức sắm sửa mâm cỗ, vàng hương… để tổ chức Tết Thanh minh, tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người đã khuất. Ngoài ý nghĩa tưởng nhớ người đã khuất, Tết Thanh minh còn là dịp để con cháu trong dòng họ đoàn tụ sum vầy, gắn kết tình cảm. Tết Thanh minh từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người Tày, Nùng Cao Bằng.

Năm nay, dịp tết Thanh minh (Từ mồng 3 tháng ba đến 12 tháng ba âm lịch) rơi vào đúng thời điểm cả nước nói chung và tỉnh Cao Bằng nói riêng đang nỗ lực phòng chống dịch bệnh, các cấp chính quyền khuyến nghị người dân trong tỉnh giảm quy mô hoặc thay đổi hình thức tổ chức các hoạt động, đặc biệt là trong dịp thanh minh, tảo mộ này các hộ gia đình vận động người thân, họ hàng trong gia đình đang cư trú tại các địa phương khác (nhất là tại các địa phương có người bị nhiễm COVId- 19) chưa nên về Cao Bằng trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, mọi người dân đến viếng mộ cần thực hiện việc đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Đối với trường hợp người dân đã trở về tỉnh trong dịp này cần chủ động thông báo cho chính quyền cơ sở tổ, xóm, khu dân cư để nắm tình hình, hạn chế găp gỡ tiếp xúc nơi đông người, thực hiện nghiêm việc khai báo sức khỏe, khai báo y tế; nếu có biểu hiện bệnh như ho, sốt liên hệ ngay với cơ quan chức năng để được tư vấn, hỗ trợ.

Những ngày qua, câu chuyện Ông Trần Đình Sỹ (51 tuổi, quê Nghĩa Trung, Nghĩa Đàn, Nghệ An) đươc đưa vào cách ly tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh (Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng). Nhận được tin cha mất, nhưng sau khi cân nhắc thiệt hơn, ông đã quyết định không về mà lập ban thờ vọng tại chỗ để chịu tang. Câu chuyện xúc động không chỉ nhận được sự cảm thông chia sẻ của nhiều người mà còn cho thấy tấm gương về tinh thần kỷ luật của người Việt Nam.

Ông Trần Đình Sỹ lập ban thờ vọng tại khu cách ly để chịu tang cha

Cần suy nghĩ kỹ và hành động đúng trong thời gian này để cùng Cao Bằng chiến thắng "giặc" COVId -19.

Vi Trường