Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2020
Ngày 14/2/2020 UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch số 38/KH-UBND về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2020.

Kế hoạch về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2020 được UBND Thành phố ban hành thực hiện với mục đích tạo cơ hội cho người nghèo, hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập và thoát nghèo, vươn lên khá giả; tăng cường và nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh ở các xã đặc biệt khó khăn; giảm khoảng cách về thu nhập và mức sống giữa các vùng và các nhóm dân cư với một số tiêu chí cụ thể như:

- Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều đến cuối

năm 2020 còn dưới 1,2%

-100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được ưu tiên vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất.

-100% người nghèo, người thuộc hộ cận nghèo được cấp thẻ BHYT.

- 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, được miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập.

- 100% cán bộ làm công tác giảm nghèo cấp xã, phường và tổ trưởng, xóm trưởng hàng năm được tập huấn kiến thức, kỹ năng về điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra trong kế hoạch, UBND Thành phố yêu cầu các phòng, ban, cơ quan, đơn vị: Phòng Lao động - thương binh và xã hội, phòng Tài chính – kế hoạch, phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế, phòng Từ pháp, Chi cục Thống kê, Ngân hàng chính sách xã hội thành phố và UBND các phường xã, Phối hợp điều tra, lập danh sách và quản lý đối tượng hộ nghèo; nghiên cứu cơ chế chính sách, xây dựng và thực hiện kế hoạch giảm nghèo. Tổ chức mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động đồng thời nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho người nghèo, gắn đào tạo nghề với nhu cầu thị trường lao động. Tổng hợp các kiến nghị, giải pháp giảm nghèo để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Phòng Lao động- thương binh và xã hội là cơ quan Thường trực của Chương trình, có trách nhiệm tổng hợp, tham mưu giúp UBND Thành phố tổ chức chỉ đạo, quản lý, điều hành thực hiện kế hoạch giảm nghèo. Tổng hợp, báo cáo tình hình thực hiện giảm nghèo trên địa bàn Thành phố theo quy định.

UBND Thành phố đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thế tuyên truyền, vận động toàn thể đoàn viên, hội viên và đông đảo nhân dân tích cực tham gia thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Phát huy truyền thống đại đoàn kêt, thương yêu đùm bọc trong các thôn, tô dân phô phát huy tình làng nghĩa xóm, trong cộng đông, trong dòng họ nhăm giúp nhau khăc phục khó khăn xoá đói giảm nghèo găn với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kêt xây dựng đời sông văn hoá ở khu dân cư" và xây dựng nông thôn mới. Tham gia giám sát, kiểm tra đánh giá việc bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo; đảm bảo nguyên tắc công bằng, dân chủ công khai từ khu dân cư. Giám sát các hoạt động thực hiện các chính sách, về giảm nghèo.

Lã Tùng