Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh nCoV tại các Doanh nghiệp có lao động nước ngoài
Chiều 4/2, đoàn công tác Ban chỉ đạo của thành phố về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, do đồng chí Nguyễn Quốc Trung, phó chủ tịch UBND Thành phố, phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến tuyên truyền, vận động các trường hợp là người Trung Quốc hiện đang lưu trú, làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, và ngành Y tế để có các biện pháp theo dõi về y tế, đảm bảo an toàn cho cá nhân, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nếu có.

Trên địa bàn thành phố có 12 trường hợp là lao động Trung Quốc tạm trú trên địa bàn, trong đó 06 người làm việc tại Công ty cổ phần Cân Hà, địa chỉ tại tổ 5, phường Duyệt Trung; 06 người làm việc tại Công ty cổ phần gang thép Cao Bằng, địa chỉ tại xóm Khuổi Sảo, xã Chu Trinh. Được biết trong tổng số 12 người Trung Quốc cư trú làm việc tại thành phố, có 6 người ở lại Việt Nam ăn tết, 06 trường hợp đi về nước trong dịp tết Nguyên Đán mới trở lại 2 người.

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo Công ty CP Gang thép Cao Bằng

Tại 2 công ty, đoàn công tác đã đến làm việc và trực tiếp kiểm tra 02 lượt người mới về Trung Quốc ăn tết quay trở lại Việt Nam thì kết quả chưa phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Trong quá trình làm việc tại các công ty, Đoàn công tác đã tuyên truyềnvề nguyên nhân gây bệnh, đường lây truyền, các triệu chứng của bệnh như sốt, ho, khó thở… và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cá nhân, cách đeo khẩu trang y tế đúng chuẩn, đồng thời nhắc nhở cơ sở có người nước ngoài làm việc chú ý khi có dấu hiệu nghi vấn nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra yêu cầu liên hệ ngay với cơ sở y tế, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng gần nhất để kịp thời xử lýkhi có tình huống xảy ra.

Làm việc tại Công ty CP Cân Hà

Cùng với việc kiểm tra đối với các trường hợp người TrungQuốc đang cư trú trên địa bàn, thành phố cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra công tác lưu trú, đặc biệt là tại các nhà nghỉ, khách sạn, homestay... phải thực hiện đầy đủ các quy định về khai báo lưu trú và báo cáo ngay với chính quyền địa phương. Đối với người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc cần làm tờ khai về y tế theo mẫu của Bộ Y tế ban hành về phòng chống dịch bệnh để kịp thời phát hiện, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh ( nếu có) trên địa bàn.

Lã Tùng