Phát động "Tháng hành động vì chất lượng VSATTP" năm 2015

     Ngày 14/4/2015, tại Vườn hoa trung tâm Thành phố, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh, Sở Y tế, UBND Thành phố phối hợp tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2015.

     Tham dự lễ phát động có Đ/c Trần Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Thị Hồng Hải - Phó chủ tịch UBND Thành phố, lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể của  tỉnh, Thành phố, đại diện một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố đến dự.

      Năm 2014, mặc dù công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đã được ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền, thanh kiểm tra, nhắc nhở và xứ lý nhiều cơ sở kinh doanh nên công tác vệ sinh ATTPcó chuyển biết tích cực, số vụ ngộ độc thực phẩm có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa chấp hành tốt các điều kiện quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, việc sử dụng hóa chất, phụ gia còn tồn tại; thực phẩm kém chất lượng còn lưu thông trên thị trường; hàng hóa xuất nhập lậu qua biên giới khó kiểm soát. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành VSATTP của một số nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng chưa cao.

     Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn", Tháng hành động vì chất lượng VSATTP phẩm năm nay  bắt đầu từ 15/4 đến 15/5/2015, với mục tiêu nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với rau, thịt là sản phẩm tiêu dùng hằng ngày. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rau, thịt an toàn; thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia; vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến rau, thịt, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng VSATTP…

                             Đại diện cơ sở SX, CB, KD thực phẩm ký cam kết thực hiện đảm bảo VSATTP   

     Phát biểu tại lễ phát động,  Đ/c Trần Hùng -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề nghị các cấp, các ngành cần tăng cường công tác thông tin, truyền thông để người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thay đổi hành vi của cộng đồng trong việc bảo đảm VSATTP. Tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong việc kiểm tra, thanh tra, kiên quyết ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán và sử dụng gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc; xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về VSATTP. Đặc biệt, người tiêu dùng cần chủ động thực hiện các biện pháp về VSATTP với mục tiêu hãy là những “người tiêu dùng thông thái” như phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm; chỉ sử dụng thực phẩm khi biết rõ nguồn gốc, xuất xứ; phát hiện và mạnh dạn đấu tranh, tẩy chay với những hành vi vi phạm về chất lượng VSATTP…

                                                    Diễu hành tuyên truyền về bảo đảm VSATTP    

     Cũng tại lễ phát động, dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo tỉnh, Thành phố, đại diện 3 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố đã ký cam kết thực hiện đảm bảo VSATTP trong quá trình sản xuất, kinh doanh và cung cấp thực phẩm.  Sau lễ phát động, các tổ chức, đoàn thể tham gia diễu hành tuyên truyền về bảo đảm VSATTP trên các tuyến phố chính của Thành phố.

                                                                                         Bùi Toàn - Lã Tùng 

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập