Thành phố: Khai hội đền Kỳ Sầm, xã Vĩnh Quang

Đêm 16/2 (tức mùng 9 tháng Giêng âm lịch), xã Vĩnh Quang (Thành phố) tổ chức lễ khai hội đền kỳ sầm.

Lãnh đạo UBND Thành phố phát biểu tại lễ khai mạc

Đền Kỳ Sầm xây dựng từ thời nhà Lý; được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia từ năm 1993. Đền Kỳ Sầm thờ Khâu Sầm Đại Vương Nùng Trí Cao (1025 - 1055), dân tộc Tày, nhân vật lịch sử có công trong sự nghiệp bảo vệ đất nước thời vua Lý Thái Tông. Nùng Trí Cao là người có tài thao lược, đánh tan giặc Tống xâm lược nước ta, được vua phong Thái Bảo và cho trấn giữ châu Quảng Nguyên. Sau khi ông mất, Vua Lý phong là Khâu Sầm Đại Vương.Mùng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm, nhân dân khắp nơi lại đi trẩy Hội đền Kỳ Sầm.

Trước khi diễn ra phần lễ, tại sân Đền đã diễn ra chương trình văn nghệ với gần 20 tiết mục đặc sắc do các diễn viên của đoàn nghệ thuật Cao Bằng phối hợp với các hạt nhân văn nghệ xã Vĩnh Quang biểu diễn đã thu hút đông đảo nhân dân trong vùng đến xem, làm nóng thêm cho không khí lễ hội.  Đúng 23 giờ 30 phút đã diễn ra phần lễ theo những nghi thức truyền thống. Sau hồi trống, kèn, các nam thanh, nữ tú dâng lễ vào chùa. Các cụ cao niên tiến hành nghi lễ dâng rượu, đọc sớ lễ cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quê hương giàu mạnh, mong một năm mới toàn thể nhân dân có nhiều sức khỏe, gặp nhiều may mắn. Ngay sau phần lễ, hàng nghìn du khách thập phương đổ về đền để thắp hương, xin lộc cầu cho một năm mới mạnh khỏe, phát tài phát lộc, an khang thịnh vượng.

Vi Trường-Đình Trung