Triển khai chăm sóc cây vụ Đông năm 2022 và chuẩn bị gieo trồng vụ Đông - Xuân năm 2022-2023
UBND Thành phố ban hành công văn số 3006/UBND-KT ngày 07/12/2022 về việc chăm sóc cây vụ Đông năm 2022 và chuẩn bị gieo trồng vụ Đông - Xuân năm 2022-2023.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, trong thời gian tới các tỉnh phía Bắc sẽ đón không khí lạnh gây mưa, nhiệt độ xuống thấp có khả năng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Để chăm sóc cây vụ Đông năm 2022 đạt kết quả tốt và chủ động tổ chức sản xuất vụ Đông  Xuân 2022 - 2023 thắng lợi, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng đề nghị các đơn vị tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:

Phòng Kinh tế thành phố: Chỉ đạo các xã, phường khẩn trương cày ải toàn bộ diện tích đất để chuẩn bị cho sản xuất vụ Đông -Xuân 2022-2023. Tăng cường công tác kiểm tra các nguồn vật tư nông nghiệp và kiên quyết xử lý kịp thời các hoạt động kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng lưu hành làm ảnh hưởng xấu đến sản xuất. Tổng hợp báo cáo tình hình sản xuất vụ Đông - Xuân 2022 - 2023 gửi tỉnh theo quy định.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố: Chỉ đạo các xã, phường tiếp tục triển khai thực hiện tốt nội dung tại Công văn số 2556/UBND-KT ngày 25 tháng 10 năm 2022 của Uỷ ban nhân dân thành phố Cao Bằng về việc Tổ chức sản xuất vụ Đông năm 2022. Bám sát cơ sở hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới đối với các loại cây trồng vụ Đông. Chủ động hướng dẫn người dân chăm sóc, bảo vệ tốt những diện tích cây vụ Đông đã trồng nhằm tăng năng suất, sản lượng, hiệu quả kinh tế và thu nhập; không gieo trồng các cây rau màu khi thời tiết có rét đậm. Hướng dẫn người dân thu hoạch kịp thời những diện tích cây vụ Đông đã đến kỳ thu hoạch; đồng thời chỉ đạo nông dân tiếp tục thâm canh tăng vụ bằng cách trồng các loại rau ăn lá, ăn củ ưa lạnh, ngắn ngày... nhằm đảm bảo nguồn rau cung cấp cho thị trường, nhất là dịp trước, sau Tết Nguyên đán. Tiếp tục khuyến cáo người dân mở rộng diện tích cây trồng vụ Đông trên những chân ruộng chủ động nước tưới tiêu nhằm tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích. Chỉ đạo gieo trồng các loại rau màu phù hợp với điều kiện địa phương, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết chỉ đạo điều chỉnh cơ cấu cây trồng phù hợp nhất là các loại cây ưa lạnh, sử dụng các loại hạt giống có nguồn gốc trong nước hoặc nhập nội, khuyến khích trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, nắm chắc tình hình sinh vật gây hại kết hợp theo dõi diễn biến thời tiết, sinh trưởng cây trồng, nhận định chính xác khả năng phát sinh, diện phân bố, mức độ gây hại của sinh vật gây hại chủ yếu.

Trung tâm Văn hóa và Truyền thông thành phố: Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về tình hình tình hình thời tiết (sương muối, rét đậm, rét hại...), để nhân dân biết và có biện pháp chủ động phòng tránh thiệt hại cho cây trồng vụ Đông (tuyên truyền tuyệt đối không gieo trồng khi nhiệt độ dưới 15 0C, ở nhiệt độ này sức nảy mầm của cây yếu hoặc không mọc).

Hoàng Ly

Xem chi tiết nội dung tại đây: