Tình hình theo dõi việc thi hành pháp luật của thành phố
Trong năm 2019, UBND Thành phố đa ban hanh Kế hoach và các công văn chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Trên cơ sở đó, UBND các xã, phường chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tại địa phương. Chỉ đạo phòng chuyên môn phụ trách công tác theo dõi thi hành pháp luật thường xuyên đôn đốc các đơn vị, phòng, ban, UBND các xã, phường đẩy mạnh công tác theo dõi thi hành pháp uật của từng lĩnh vực, ngành. Qua đó, đã phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm.

Về lĩnh vực y tế: UBND Thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm và hành nghề y, dược tư nhân tiến hành kiểm tra 180 cơ sở, xử lý 11 vụ vi phạm hành chính với tổng số tiền thu được 45 triệu đồng. Qua đợt kiểm tra, các hộ kinh doanh thực phẩm và cơ sở hành nghề y, dược tư nhân đã có sự chuyển biến tích cực trong việc thực hiện các quy định về Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật dược và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh môi trường. Người tiêu dùng và người kinh doanh thực phẩm cũng có ý thức hơn trong việc lựa chọn, mua bán và chế biến thực phẩm an toàn nhất là các loại thực phẩm có tem, nhãn mác, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Về lĩnh vực xây dựng cơ bản và trật tự đô thị: Đội trật tự đô thị phối hợp với UBND các phường, xã tiến hành kiểm tra 349 công trình xây dựng, trong đó, lập hồ sơ xử lý 73 công trình; Tổ chức chức cưỡng chế 01công trình, đã đôn đốc thực hiện 34/65 Quyết định xử phạt, nộp tiền ngân sách Nhà nước trên 642 triệu đồng.

Trong năm 2019, UBND Thành phố ban hành  07 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong  lĩnh vực văn hóa thông tin. Số tiền phạt thu được là 27 triệu đồng. Các cơ sở kinh doanh bị xử phạt bao gồm: kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát, bán lẻ rượu bia; kinh doanh dịch vụ làm đẹp; đại lý internet và trò chơi điện tử công cộng,... chủ yếu do vi phạm hành chính các ngành nghề do hoạt động ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 22 giờ đêm hằng ngày; vi phạm quy định về sử dụng người tiếp xúc  trực tiếp với thực  phẩm  mà  không đội  mũ, đeo khẩu trang; vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo...

Qua kiểm tra tình hình thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động  tại 05/11 đơn vị xã, phường cho thấy: một số đơn vị còn nợ tiền Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế của công chức phường và đối tượng chỉ tham gia bảo hiểm y tế; chuyển thiếu tiền Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế của công chức; có sự chênh lệch hệ số lương với dữ liệu quản lý của  cơ quan Bảo hiểm xã hội. UBND Thành phố đã yêu cầu UBND xã, phường đối chiếu với cơ quan Bảo hiểm xã hội đối chiếu điều chỉnh lại UBND  xã lập hồ  sơ điều chỉnh gửi cơ quan bảo hiểm xã hội kịp thời./.

Long Huyền