Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016, triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2016.

Ngày 30/6/2016, Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2016.

Toàn cảnh hội nghị

Báo cáo của UBND Thành phố Cao Bằng cho biết: 6 tháng đầu năm 2016, UBND Thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, nổi bật là giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt 259 tỷ đồng, bằng 43% kế hoạch năm, tăng gần 36% so với cùng kỳ năm 2015; Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu thương mại - dịch vụ đạt 838 tỷ đồng, bằng 40,8% KH; Thành lập mới 04 Hợp tác xã, cấp đổi giấy phép kinh doanh cho 08 Hợp tác xã, cấp mới 174 giấy phép kinh doanh cá thể, cấp đổi 155 giấy phép, tổng nguồn vốn đăng ký kinh doanh tăng hơn 100 tỷ đồng; Lực lượng quản lý thị trường đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường được 191 cơ sở, xử phạt hành chính 38 trường hợp, thu nộp ngân sách Nhà nước 258 triệu đồng. Công tác phát triển nông lâm nghiệp cũng được chú trọng, chỉ đạo phòng chuyên môn hoàn thiện các đề án phát triển nông nghiệp giai đoạn 2016-2020, Việc huy động các nguồn lực xã hội thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới tại 03 xã Hưng Đạo, Vĩnh Quang, Chu Trinh được triển khai hiệu quả, đã có 24 tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ xây dựng nông thôn mới với tổng số tiền trên 165 triệu đồng, hoàn thành 30 tuyến đường giao thông tại xã Hưng Đạo, triển khai thực hiện các tiêu chí về Chợ nông thôn, Bưu điện văn hóa, tiêu chí thu nhập người dân tại 02 xã Chu trinh và Vĩnh Quang.

Công tác thu ngân sách được chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, tính đến ngày 25/6/2015, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 81,6 tỷ đồng, bằng 74% so với cùng kỳ năm trước. Công tác xây dựng cơ bản tiếp tục được triển khai, đẩy nhanh tiến độ, đến hết tháng 6/2016 đã giải ngân vốn xây dựng cơ bản đạt gần 35 tỷ đồng. Công tác quản lý đô thị tiếp tục được triển khai, thực hiện, đã lập biên bản xử lý 109 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, tiến hành cưỡng chế 05 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, ban hành Quyết định xử phạt 22 trường hợp với tổng số tiền phạt gần 137 triệu đồng. Các công tác như văn hóa, giáo dục, y tế cũng có bước phát triển, vấn đề an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của các gia đình chính sách, hộ nghèo tiếp tục được quan tâm; công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và phòng, chống dịch bệnh được triển khai hiệu quả, không có dịch bệnh lớn xảy ra; An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự; Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân được thành phố kịp thời giải quyết, nhiều vụ việc kéo dài đã được giải quyết dứt điểm, số đơn thư tồn đọng chiếm tỷ lệ nhỏ.

Hội nghị cũng đã giành nhiều thời gian cho việc thảo luận, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm, đồng thời đề ra giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016. Trong đó, tập trung các các nhiệm vụ như: Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, Công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản; Công tác quản lý trật tự đô thị, Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, Đổi mới công tác lãnh đạo, điều hành và thực thi công vụ, chủ động trong việc tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao, xác định rõ được trách nhiệm của người đứng đầu, Tăng cường công tác phối hợp giữa các phòng, ban chuyên môn và các phường, xã trong thực hiện chức trách nhiệm vụ, nhất là trong lĩnh vực quản lý trật tự đô thị, tài nguyên môi trường ...

Nhân dịp này, Công ty xổ số kiến thiết Cao Bằng đã trao kinh phí hỗ trợ 100 triệu đồng cho Thành phố Cao Bằng để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới tại 03 xã của Thành phố Cao Bằng

Bùi Toàn - Lã Tùng