Đoàn công tác Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia thành phố kiểm tra tại xã Vĩnh Quang
Tiếp tục chương trình kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2023 trên địa bàn. Vừa qua,  Đoàn công tác Ban chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia thành phố do Đ/c Nguyễn Thị Huệ Chi, Phó chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023 tại xã Vĩnh Quang.
anh tin bai

Quang cảnh buổi kiểm tra

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe UBND xã Vĩnh Quang báo cáo kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo đó, qua rà soát, đánh giá thực trạng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021 – 2025, đến hết tháng 4 năm 2023, xã đã đạt 14/19 tiêu chí. Còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 1 về quy hoạch; số 2 về giao thông; số 18 về hệ thống chính trịnh và tiếp cận pháp luật; số 10 về thu nhập và số 13 về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; về kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao xã đạt 9/19 tiêu chí gồm: Tiêu chí số 4 về điện; số 6 về văn hóa; số 7 cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Số 8 thông tin và truyền thông; số 9 nhà ở dân cư; số 11 tỷ lệ hộ nghèo đa chiều dưới 8%; Số 12 lao động; số 15 ành chính công và số 19 quốc phòng và an ninh.

Để thực hiện hoàn thành các tiêu chí, thời gian qua, Cấp ủy, Chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội của xã đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa nông sản hữu cơ để nâng cao thu nhập.

Tuy nhiên, việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao còn gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn kinh phí. Xã Vĩnh Quang kiến nghị UBND tỉnh, UBND thành phố bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng hệ thống giao thông kết nối giữa xã Vĩnh Quang và phường Đề Thám; Cải tạo, nâng cấp, sửa chữa và mở rộng nhà văn hóa các xóm sau sáp nhập; đầu tư xây dựng mô hình liên kết 4 nhà “ Nhà nước – nhà khoa học – nhà nông – nhà doanh nghiệp” nhằm tạo điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, cải thiện đời sống vật chất cho người dân...

anh tin bai

Đ/c Nguyễn Thị Huệ Chi, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Đ/c Nguyễn Thị Huệ Chi, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao tinh thần và nỗ lực của cấp ủy, chính quyền cũng như bà con nhân dân xã Vĩnh Quang trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đồng thời, đề nghị xã trong thời gian tới cần chủ động nghiên cứu, tìm giải pháp giải quyết những khó khăn trong quá trình thực hiện các tiêu chí, tiếp tục bám sát các tiêu chí chưa đạt để đôn đốc, thực hiện có hiệu quả. Tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia cải tạo, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi; đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; xây dựng cơ quan, trường học. Đề nghị các phòng chuyên môn tập trung nghiên cứu, trao đổi, hướng dẫn xã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; đề ra các giải pháp quyết liệt để thực hiện đối với các tiêu chí chưa đạt, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Trước đó, Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế tại một số công trình sử dụng vốn hỗ trợ trực tiếp từ chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới năm 2023 như: Nhà văn hóa xóm 2; Mương dẫn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp Nà Rả, xóm 4.

Tác giả bài viết: Lã Tùng