Lễ công bố xã Hưng Đạo đạt chuẩn nông thôn mới
Sáng 23/3, Uỷ ban nhân dân thành phố Cao Bằng đã tổ chức lễ công bố xã Hưng Đạo đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí  Đàm Viết Hà, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh, Lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố Cao Bằng, Lãnh đạo một số huyện trong tỉnh .

Sáng 23/3, Uỷ ban nhân dân thành phố Cao Bằng đã tổ chức lễ công bố xã Hưng Đạo đạt chuẩn nông thôn mới. Đến dự có đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí  Đàm Viết Hà, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh, Lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố Cao Bằng, Lãnh đạo một số huyện trong tỉnh.

Là  xã được thành phố Cao Bằng chọn làm điểm trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2016.  Với sự đoàn kết, thống nhất cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã, qua hơn 5 năm triển khai thực hiện, đến nay bộ mặt kinh tế - xã hội xã Hưng Đạo đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần nhân dân không ngừng được nâng lên. Từ năm 2011 đến năm 2016, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã hội đã tuyên truyền vận động 223 hộ dân hiến trên 8.000 nghìn m2 đất, trên 20 xe ô tô và máy xúc để tự khai thác, vận chuyển gần 2.000 m3 cát sỏi để rải đường tại các xóm; vận động ủng hộ được 215 tấn xi măng, 751 khối cát, sỏi, 13.783 ngày công lao động... với tổng kinh phí trên 56 tỷ đồng, trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 25 tỷ đồng, số kinh phí trên 31 tỷ đồng do vận động xã hội hoá và nhân dân đóng góp.

Đ/c Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng công nhận

xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Hưng Đạo

Trong giai đoạn 2011-2016, kinh tế của xã Hưng Đạo có bước phát triển mạnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm tăng 10-15%, cơ cấu kinh tế chuyển biến theo hướng tích cực... thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 13 triệu đồng/năm, đến năm 2016 đã đạt 22  triệu đồng, nhiều hộ dân đã biết tận dung thế mạnh, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, xây dựng mô hình sản xuất theo hướng hàng hoá, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 0,6%, số hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa chiếm trên 90%,  xã có 3/4 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I,  Trạm Y tế xã đạt chuẩn Quốc gia, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. An ninh trật tự, an toàn xã hội luôn giữ vững, xã Hưng Đạo đã hoàn thành 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Lãnh đạo Thành phố Cao Bằng  vinh danh 02 doanh nghiệp và 04 cá nhân

có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng Nông thôn mới

Tại buổi lễ, đại diện Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tỉnh đã công bố Quyết định của UBND tỉnh về công nhận xã Hưng Đạo đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. UBND thành phố Cao Bằng đã vinh danh 02 doanh nghiệp và 04 cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng Nông thôn mới và biểu dương, khen thưởng cho 07 tập thể, 10 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2016.

Lãnh đạo Thành phố Cao Bằng  khen thưởng các  cá nhân có nhiều thành tích

trong phong trào xây dựng Nông thôn mới

Phát biểu tại buổi lễ, Đ/c Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương ghi nhận sự nỗ lực, kiên trì và sáng tạo và quyết tâm chính trị cao của đảng uỷ, chính quyền và bà con nhân dân xã Hưng Đạo trong quá trình thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về XDNTM. Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã Nông thôn mới, trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị thành phố Cao Bằng nói chung và xã Hưng Đạo nói riêng tiếp tục củng cố, duy trì, giữa vững các tiêu chí đạt chuẩn Nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo; Tích cực quan tâm lãnh chỉ đạo, ưu tiên bố trí các nguồn lực, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, vận dụng sáng tạo các cơ chế, chính sách chung vào điều kiện cụ thể để tiếp tục nâng chuẩn theo các tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu để trở thành xã nông thôn mới tiêu biểu...

Nhân dịp này, xã Hưng Đạo cũng đã phát động phong trào xây dựng xã nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, phấn đấu là xã kiểu mẫu trong phong trào về nông thôn mới của thành phố nói riêng và của tỉnh Cao Bằng nói chung.

Bùi Toàn – Lã Tùng