Tập trung ngăn chặn bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc
UBND thành phố vừa ban hành văn bản chỉ đạo các phòng ban, đơn vị và UBND các phường, xã quyết liệt tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh lở mồm long móng trên đàn đại gia súc.

Trong thời gian gần đây, dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) ở gia súc phát  sinh  tại 09/13 huyện, thành phố bao gồm: Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Nguyên Bình, Hòa An, Bảo Lạc, Thông Nông, Thạch An, và vẫn đang có chiều hướng lây lan mạnh, chưa được khống chế. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh LMLM, góp phần hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra cho người chăn nuôi trên địa bàn. Ngày 17/12/2019,UBND Thành phố đã ban hành văn bản số 2367/UBND-KT yêu cầu các đơn vị liên quan như: Phòng kinh tế, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Đội Quản lý thị trường số 1, Công an Thành phố thực hiện một số nội dung sau: Thường xuyên nắm bắt tình hình, tham mưu cho Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo,  đôn đốc các xã, phường tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh LMLM trên đàn gia súc. Tổng hợp, báo cáo Thường trực UBND Thành phố khi có dịch bệnh xảy ra và tham mưu các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây lan. Trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn khi có dịch bệnh xảy ra nhằm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Các cơ quan chuyên môn thú y cấp tỉnh lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện dịch bệnh. Chủ động  giám sát, phát hiện dịch bệnh kịp thời, triển khai các biện pháp chống dịch phù hợp, bao vây xử lý ngay khi dịch bệnh phát sinh ở diện hẹp không để lây lan rộng. Hướng dẫn hệ thống thú y viên xã, phường giám sát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các ổ dịch theo quy định; Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc hàng năm theo quy định. Tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch thú y đối với thịt gia súc và các sản phẩm từ gia súc. Phối  hợp  với  UBND  các  xã,  phường  tổ  chức  tập  huấn  tuyên  truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch; tăng cường công tác chăm sóc nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh, buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm của động vật nhằm đảm bảo phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn Thành phố. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

UBND các xã, phường: Tổ chức triển khai thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, chỉ đạo chấn chỉnh công tác báo cáo tình hình phát sinh dịch bệnh từ tổ, xóm đến xã, phường; đảm bảo thực hiện kịp thời và đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tổ chức tốt công tác tiêm vacxin phòng bệnh LMLM trên tất cả đàn lợn, trâu, bò. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi  chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM: thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, vệ sinh sát trùng phòng bệnh, đẩy mạnh xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh; không dấu dịch, báo cáo kịp thời cho cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương khi có dịch bệnh xảy ra/.

Long Huyền