Tiếp tục chương trình giám sát việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; việc xã hội hóa giáo dục và thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh tại UBND thành phố
Tiếp tục chương trình giám sát, sáng 06/6/2023, Đoàn giám sát Thường trực HĐND thành phố do đồng chí Tô Vũ Ninh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố làm trưởng đoàn đã giám sát việc xây dựng Trường đạt chuẩn quốc gia; xã hội hóa giáo dục và thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh trên địa bàn thành phố từ năm học 2020 – 2021 đến năm học 2022 – 2023. Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí: Hoàng Văn Lưu, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Ngọc Hà, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND thành phố và lãnh đạo một s
anh tin bai

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố làm việc UBND thành phố Cao Bằng

Qua giám sát thực tế và báo cáo của UBND thành phố cho thấy: Những năm gần đây thành phố đã đặc biệt quan tâm đến phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, trong đó việc thực hiện chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia là một nội dung trọng tâm. Nhờ có sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả khả quan, đến nay toàn thành phố có 26/32 trường đạt chuẩn quốc gia,  chiếm 81,25% tổng số trường. Toàn ngành giáo dục thành phố hiện có 966 cán bộ, giáo viên, nhân viên, với trên 15.600 học sinh. Tỷ lệ giáo viên có trình độ chuyên môn đạt trên chuẩn cao, không ngừng nỗ lực vươn lên, tự học, nâng cao trình độ quản lý, trình độ chuyên môn, trình độ công nghệ thông tin; phương pháp giảng dạy luôn được đổi mới. Chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà được nâng lên qua từng năm. Các trường đạt chuẩn cơ bản có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại và có đủ thiết bị dạy học theo quy định. Việc xây dựng môi trường giáo dục kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội được thực hiện tốt.

Đối với công tác xã hội hóa giáo dục được các đơn vị trường học thực hiện đảm bảo đúng quy định. Từ năm học 2020 – 2021 đến 2022 -2023 đã huy động được trên 830 triệu đồng để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp và các hoạt động khác.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số hạn chế như: Hiện nay, có một số trường được công nhận chuẩn từ năm 2000 cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu phòng học hoặc phòng học chức năng; đồ dùng, thiết bị dạy học đơn sơ, nghèo nàn... không đủ tiêu chuẩn theo quy định hiện hành. Một số trường mới được công nhận nhưng tiêu chí số học sinh/lớp đều vượt quá so với quy định. Cơ cấu giáo viên thừa, thiếu cục bộ giữa các bộ môn. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy của một số cán bộ quản lý, giáo viên còn hạn chế. Chất lượng giáo dục có sự chênh lệch giữa các xã, phường và giữa các trường được công nhận đã tạo ra khoảng cách đáng kể về chất lượng trường chuẩn trên địa bàn. Công tác tự đánh giá, thanh kiểm tra công nhận lại trường chuẩn quốc gia chưa được thực hiện thường xuyên, Việc huy động nguồn lực xã hội trong xây dựng trường chuẩn quốc gia dục còn hạn chế - Đây cũng là những nội dung được các thành viên trong đoàn giám sát đề nghị phòng chuyên môn và UBND thành phố làm rõ tại buổi giám sát. 

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Tô Vũ Ninh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo Phòng Giáo dục đào tạo, UBND các xã phường rà soát lại kết quả thực hiện mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia đảm bảo theo đúng lộ trình cụ thể. Tăng cường năng lực quản lý nhà nước của chính quyền phường xã đối với công tác giáo dục; Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, tạo được sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa nhà trường, gia đình và xã hội, phát huy được các nguồn lực trong nhân dân để đóng góp xây dựng nhà trường; Cần điều tiết, phân bổ giáo viên giữa các trường một cách hợp lý, quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất; Đối với UBND các phường, xã, đề nghị rà soát, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn, từ đó có giải pháp và kế hoạch cụ thể để thực hiện đạt các chỉ tiêu đã đề ra. Bố trí đủ số lượng giáo viên đạt chuẩn, số cán bộ, nhân viên theo quy định và đảm bảo chế độ chính sách cho đội ngũ làm công tác này.  

Tác giả bài viết: Long Huyền - Đình Trung

 • UBND thành phố Cao Bằng sẽ gặp mặt và đối thoại với các doanh nghiệp, HTX, nhà đầu tư và hộ kinh doanh vào đầu tháng 10/2023

  Nhằm giúp các doanh nghiệp,HTX, nhà đầu tư, hộ kinh doanh nhằm trao đổi thông tin, giải đáp, hỗ trợ những đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Qua đó, thể thể hiện vai trò của chính quyền thành phố đối với việc hỗ trợ, tạo điều kiện, đồng hành cùng doanh nghiệp và dân doanh, xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất để phát triển.

 • HĐND phường Hợp Giang tổ chức kỳ họp thứ 9 (chuyên đề), nhiệm kỳ 2021-2026

  Chiều 21/8, HĐND phường Hợp Giang đã tổ chức kỳ họp thứ 9 (chuyên đề) nhằm thực hiện các quy trình miễn nhiệm và bầu các chức vụ chủ chốt HĐND, UBND phường Hợp Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026. đồng chí Tô Vũ Ninh – Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố đã dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.

 • Nhiều phường, xã tổ chức các hoạt động Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023

  Nhân dịp kỷ niệm 18 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (18/9/2005 – 19/8/2023). Trong 2 ngày 17 và 18/8/2023, các phường Hợp Giang, Duyệt Trung và xã Hưng Đạo đã  tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 nhằm ôn lại truyền thống ngày hội, đánh giá kết quả thực hiện phong trào toàn dân BVANTQ và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thao tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân.

 • Thành ủy Cao Bằng: Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25 của BCH TW Đảng (khóa XI) và Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 43 của Ban bí thư về công tác Dân vận

  Chiều 16/8, Thành ủy Cao Bằng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25 – NQ/TW ngày 3/6/2013 của BCH TW Đảng (khóa XI) về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 43 -KL/TW, ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư ( khóa XII) về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25 và Sơ kết các Chỉ thị, Nghị quyết, Đề án của tỉnh, thành phố về công tác dân vận. 

 • Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh tiếp đoàn công tác của Thành ủy Cao Bằng

  Chiều 3/8, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, do ông Lê Hải Hòa - Bí thư Thành ủy Cao Bằng dẫn đầu.

 • UBND thành phố triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế khởi tạo từ máy tính tiền

  Nhằm thúc đẩy chuyển đổi số cho tổ chức,  doanh  nghiệp  và  cá nhân  trong  hoạt động  sản  xuất  kinh  doanh; tạo  môi trường kinh doanh hiện đại, văn minh, bình đẳng cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường  công  tác  quản  lý nguồn  thu,  nâng  cao  hiệu  quả công  tác  thu ngân sách đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có bán lẻ trực  tiếp đến người  tiêu  dùng; Hỗ trợ và  tạo điều  kiện  thuận  lợi  nhất  cho  doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người nộp thuế trong suốt quá trình triển khai

 • Hội LHPN phường Sông Bằng học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

  Trong thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội LHPN phường Sông Bằng đã tích cực triển khai, tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể và thiết thực. 

 • Đ/c Nguyễn Thế Hoàn, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 7/2023 (mở rộng)

  Sáng 01/8/2023, UBND thành phố tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7/2023 (mở rộng) để đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tháng 7, triển khai phương hướng nhiệm vụ tháng 8/2023. Dự phiên họp có các đồng chí Thường trực UBND thành phố, đại diện lãnh đạo UBMTTQ, các phòng, ban, đơn vị chuyên môn của thành phố và UBND 11 phường, xã. Đ/c Nguyễn Thế Hoàn, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì phiên họp.

 • Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh: Kiểm tra, giám sát thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại thành phố

  Đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng do đồng chí Nguyễn Văn Ba, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND thành phố, cùng đi có đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Đại diện các Sở LĐTB&XH; NN&PTNT; Ban Dân tộc tỉnh. Làm việc với Đoàn công tác có đồng chí: Vũ Văn Đệ, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của UBND thành phố.  

 • Sở NN&PTNT tỉnh: Làm việc với xã Hưng Đạo về giúp đỡ xã phấn đấu đặt chuẩn NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu

  Sáng 27/7, Tổ công tác của Sở NN&PTNT tỉnh do đồng chí Nông Thanh Mẫn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Hưng Đạo về giúp đỡ xã phấn đấu đặt chuẩn NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Tham dự tổ công tác có đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT tỉnh; Đại diện Công ty Cổ phần Gang thép Cao Bằng.

Tin tức
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 51
 • Hôm nay: 3582
 • Trong tuần: 30 133
 • Tổng lượt truy cập: 6246834
Đăng nhập