Thực hiện và tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường đối với hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Cao Bằng
UBND Thành phố ban hành công văn số 468/UBND-TNMT ngày 11/03/2023 về việc Thực hiện và tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường đối với hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Cao Bằng.

Thời gian gần đây có nhiều ý kiến phản ánh và tại hiện trường thực tế có nhiều xe ô tô chở đất đá của một số doanh nghiệp, chủ đầu tư đang triển khai thi công đầu tư xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn thành  phố di  chuyển trên các tuyến đường nhưng không được che chắn cẩn thận, làm kéo, rơi vãi đất đá, làm phát tán bụi bẩn gây ô  nhiễm môi trường, chưa có các biện pháp đảm bảo môi trường theo quy định, tiềm ần nguy cơ gây tai nạn  giao  thông, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực. Để kịp thời khắc phục tình trạng trên và tăng cường các biện pháp quản lý bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng có ý kiến chỉ đạo như sau:

Yêu cầu các Chủ đầu tư,nhàthầu thi công, nhà thầu giám sát: Hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật khi đầu tư, xây dựng công trình, dự án (được cấp có thẩm quyền phê duyệt, xác nhận) và nộp hồ sơ bảo vệ môi trường đến các cơ quan quản lý có liên quan để phục vụ công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các  biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định (đối vớiUBND thành phố, nộp hồ sơ qua phòng  Tài nguyên vàMôi trường); thực hiện đúng, đủ các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo yêu cầu hồ sơ bảo vệ môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trước khi thi công xây dựng, phải thực hiện thủ tục thông báo khởi công xây dựng công trình theo đúng quy định.Trong quá trình thi công xây dựng, đào, san lấp nền, vận chuyển các loại nguyên vật liệu phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường, thực hiện đầy đủ các biện pháp hạn chế phát tán bụi, đất đá,...Đối với các công trình dự án đã hoàn thành, chỉ được đưa vào hoạt động sau khi đã được cơ quan chức năng kiểm tra, xác nhận đủ điều kiện hoạt động. Nghiêm cấm tình trạng các dự án, cơ sở sản xuất đã đi vào hoạt động nhưng chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý và các công trình bảo vệ môi trường.

Đề nghị Công an thành phố, Phòng Tài nguyên và Môi trường và Đội Quản lý trật tự đô thịthành phố: Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hoạt động vận chuyển của các phương tiện giao thông trên địa bàn, kịp thời phát hiện và ngăn chặn, khắc phục tình trạng rơi vãi đất đá, nguyên vật liệu, phát sinh bụi, khí thải gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về trật tự xây dựng, bảo đảm vệ sinh môi trường tại các công trình xây dựng. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi gây ô nhiễm.

Uỷ ban nhân dân các phường, xã: Tuyên truyền cho các Chủ đầu tư tư nhân trên địa bàn biết, thực hiện các biên pháp bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật. Thông báo việc khởi công và triển khai thi công các công trình, dự án trên địa bàn đến toàn thể nhân dân trong khu vực, phạm vi dự án biết để phối hợp, giám sát. Tăng cường vai trò giám sát của cộng đồng đối với việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Kịp thời phát hiện, báo cáo và giải quyết theo thẩm quyền các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường, đổ thải đất đá, chất thảitrái phép, xả rác bừa bãi.

BBT

Xem chi tiết nội dung tại đây: Tải về

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 27
  • Hôm nay: 2659
  • Trong tuần: 19 591
  • Tổng lượt truy cập: 5816721
Đăng nhập