UBND Thành phố ban hành công văn số 720/UBND-KT ngày 05/04/2023 về việc Tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2023.

Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến bất thường, cực đoan; mưa, lũ xảy ra với cường độ lớn, không theo quy luật. Để chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trên địa bàn và thực hiện Chỉ thị số 1416/CT-BNN-TL ngày 10/3/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàncông trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2023, Công văn số 772/SNN-CCTL của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2023, Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, phường triển khai, thực hiện một số nội dung:

Tổ chức triển  khai, thực hiện Chỉ thị số 1416/CT-BNN-TL ngày10/3/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công văn số 141/TL-ATĐ ngày 15/3/2023 của Cục Thủy lợi về việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn công trình thuỷ lợi trong mùa mưa, lũ năm 2023. Tăng cường phổ biến, tuyên truyền chính sách, pháp luật về thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, bảo đảm an toàn công trình, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về bảo vệ công trình thủy lợi và hành lang bảo vệ công trình thủy lợi

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá thực trạng an toàn công trình kể cả khi không có mưa lũ; trực ban và giám sát an toàn công trình, nhằm phát hiệnvà xử lý kịp thời các nguy cơ xảy ra sự cố công trình. Tổ chức nạo vét khơi thông dòng chảy; phát hiện, có biện pháp ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong phạm vi bảo vệ công trình thuỷ lợi.

Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, vật tư dự phòng, nhân lực để ứng phó kịp thời khi có nguy cơ xảy ra sự cố hoặc ngay khi sự cố xảy ra. Đối với các trạm bơm điện tiến hành nạo vét bể hút, kênh dẫn nước vào trạm bơm, tu sửa và bảo dưỡng máy bơm đảm bảo vận hành an toàn. Tổ chức kiểm tra các công trình thuỷ lợi đang thi công, đảm bảo hoànthành tiến độ thi công vượt lũ, chống lũ an toàn (đặc biệt là các công trình đập đầu mối, kè bờ sông suối đang thi công); tuyệt đối không thi công các hạng mục chính trong mùa mưa lũ.

Khi có sự cố xảy ra, cần có phương án bảo đảm an toàn cộng đồng, bảo đảm nguồn nước, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến yêu cầu phục vụ sản xuất và dân sinh; Báo cáo kịp thời về diễn biến sự cố, tình trạng công trình về UBND thành phố (qua phòng Kinh tế). Để đánh giá thực trạng an toàn công trình thủy lợi trong (sau) mùa mưa,lũ năm 2023, đề nghị các địa phương, đơn vị rà soát ,tổng hợp danh mục công trình bị hư hỏng, có nguy cơ gây mất an toàn công trình và gửi báo cáo về UBND thành phố (qua phòng Kinh tế thành phố).

Xem chi tiết nội dung tại đây: